26.0 °C
Độ ẩm: 88 %
Sức gió: 5 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12146 Lượt
Lượt truy cập  
08/01/2019 10:34
Nâng cao công tác quản lý giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Thực hiện Kế hoạch Quản lý giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, Phòng Chăn nuôi phối hợp với các Trạm Chăn nuôi và Thú y: kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, kinh doanh lợn đực giống, thống kê, đánh giá, đeo thẻ tai, lập hồ sơ quản lý theo dõi đàn lợn đực giống; kiểm tra đánh giá xếp loại các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi ; đồng thời tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật trong quản lý giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Hiện nay ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đang phát triển mạnh vàchuyển dịch theo hướng chăn nuôi cho ra sản phẩm có giá trị và chất lượng cao. Vì vậy, việcnâng cao chất lượng đàn lợn giống của tỉnhđồng thời tăng cường sự quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi; ngăn chặn việc buôn bán, sử dụng các chất cấm, chất kích thích tăng trưởng nhằm đem lại hiệu quả cao cho ngành chăn nuôi và góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng là rất cần thiết.

Qua thống kê, bình tuyển, toàn tỉnh có 22 hộ, cơ sở chăn nuôi lợn đực giống với 163 con lợn được bấm thẻ tai và mã hóa mã số cá thể. Trong đó lợn đực phối giống trực tiếp 13 con và 150 con lợn đực giống khai thác phối nhân tạo; so với cùng kỳ năm 2017 tổng đàn lợn đực giống giảm 25 %.
Kiểm tra chất lượng lợn đực giống, Chi cục đã lấy 89 mẫu huyết thanh để xét nghiệm, kết quả: 92 % mẫu dương tính với kháng thể kháng vi rút Dịch tả lợn, 100 % mẫu âm tính với kháng thể kháng Letospira; lấy 90 mẫu tinh dịch lợn kiểm tra, tất cả đều đạt yêu cầu về nồng độ tinh trùng theo quy định. Đàn lợn đực giống trên tỉnh chủ yếu là giống Duroc,Yorkshire,Landrace, Pietrain...có nguồn gốc rõ ràng;được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm đáp ứng yêu cầu về chất lượng đực giống góp phần nâng cao năng suất trong chăn nuôi lợn trên toàn tỉnh.
Về quản lý thức ăn chăn nuôi, Chi cục đã tiến hành kiểm tra, đánh giá về điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Qua kiểm tra đa số các cơ sở chấp hành tốt các tiêu chí đánh giá tuy nhiên một số các cơ sở còn tồn tại tiêu chí chưa đạt như cân hết hạn kiểm định, không niêm yết giá bán, không có sổ sách ghi chép theo dõi. Đoàn đánh giá đã nhắc nhở các cơ sở thời hạn khắc phục các tiêu chí chưa đạt.
Chi cục đã tổ chức 5 lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi cho hộ chăn nuôi, nhân viên thú y xã phường, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố Cam Ranh, Cam Lâm, Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh; đồng thời cấp 22.000 tờ rơi tuyên truyền các quy định của pháp luật về việc không sử dụng chất cấm, kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi cho các Trạm Chăn nuôi và Thú y phát tuyên truyền cho người dân. Qua tuyên truyền người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi ý thức được việc chấp hành các qui định trong chăn nuôi và kinh doanh thức ăn chăn nuôi và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu kiểm tra dịch bệnh, chất lượng tinh dịch đối với đàn lợn giống; các hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhận thức được các quy định của pháp luật trong kinh doanh; cam kết khôngbuôn bán, sử dụng các chất cấm, chất kích thích tăng trưởng và báo cáo cơ quan Thú y khi phát hiện trường hợp sử dụng, buôn bán chất cấm, chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.
Một số hình ảnh:

Phòng Chăn nuôi – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Trích nguồn "http://snnptntkh.gov.vn"