26.0 °C
Độ ẩm: 88 %
Sức gió: 11 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12130 Lượt
Lượt truy cập  
22/03/2019 11:15
Phụ nữ Ninh Đa với các mô hình hiệu quả

Liên kết trồng rau, thu gom và phân loại rác sinh hoạt, hỗ trợ hội viên vay vốn, nuôi heo đất tiết kiệm… là những cách làm hay, hiệu quả đang được Hội Phụ nữ (HPN) phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa triển khai thực hiện tại các tổ hội và được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.


Liên kết trồng rau


Mô hình Tổ liên kết trồng rau Tân Kiều được HPN phường thành lập từ tháng 6-2018 với 14 hội viên tham gia. Tham gia mô hình, các thành viên được hỗ trợ về vốn, kiến thức trồng rau để đạt năng suất, chất lượng và đảm bảo đầu ra ổn định, hạn chế việc bị thương lái ép giá…

 

Bà Phan Thị Lưu thu hoạch rau thơm.

Bà Phan Thị Lưu thu hoạch rau thơm.


Bà Phan Thị Lưu - thành viên tổ cho biết, gia đình bà có gần 17.000m2 đất, trồng các loại rau, quả như: bí, khổ qua, bắp, ớt, cải… Tuy nhiên, với kiểu mạnh ai nấy làm nên nhiều khi các hộ đều trồng cùng một loại rau, thu hoạch ồ ạt, không có đầu ra ổn định, thường bị thương lái ép giá. Chưa kể, vào vụ thu hoạch gia đình phải thuê nhiều nhân công, chi phí tăng cao. Giữa năm 2018, sau khi tham gia tổ liên kết, được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, gia đình bà đã mở rộng diện tích, đầu tư trồng luân canh thêm các loại rau thơm. Nhờ vậy, trên diện tích 17.000m2, hiện nay, thu nhập bình quân của gia đình bà trừ chi phí lãi khoảng 30 triệu đồng/tháng. Chị em trong tổ thường xuyên hỗ trợ nhau giống, công lao động và kỹ thuật chăm sóc để rau trồng đạt năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Hiện nay, rau của các thành viên được một chủ vựa ở chợ Ninh Hòa bao tiêu thu mua, giá cả khá ổn định.


Cũng là thành viên của tổ, chị Trần Thị Trang đã sử dụng 5.000m2 đất để trồng dưa leo, súp lơ, bí đỏ, khổ qua. Để vườn rau sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chị Trang chú trọng đến khâu làm đất, tận dụng nguồn phân bò; đồng thời chọn trồng luân phiên các loại rau, củ, quả khác nhau trên một diện tích để hạn chế sâu bệnh. Trung bình mỗi vụ, trừ chi phí, gia đình chị thu từ 20 đến 30 triệu đồng.


“Các thành viên trong tổ mong muốn được vay thêm nguồn vốn mở rộng diện tích và tham gia nhiều hơn nữa các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và có thêm cây trồng mới năng suất cao. Hiện nay, một số chị em cũng muốn vào tổ liên kết nhưng vì không có thêm đầu mối thu mua nên chưa thể tăng số lượng thành viên tham gia”, chị Nguyễn Thị Lấn - Tổ trưởng Tổ liên kết trồng rau Tân Kiều chia sẻ.


Nhiều việc làm thiết thực


Bà Trần Thị Trang - Chủ tịch HPN phường Ninh Đa cho biết, hiện nay, hội có hơn 2.000 hội viên tham gia sinh hoạt tại 10 chi hội. Thời gian qua, cùng với việc tập trung củng cố tổ chức hội, HPN phường còn vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phát triển sản xuất, giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng việc cho vay vốn… Đến nay, các cấp hội đã tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội cho hơn 800 hội viên vay với số tiền hơn 18 tỷ đồng để phát triển sản xuất.


Hội còn chỉ đạo các chi hội chủ động rà soát, triển khai những hình thức giúp đỡ phụ nữ nghèo như: hướng dẫn, tập huấn kiến thức, kinh nghiệm sản xuất; tạo nguồn vốn tại chỗ để giúp đỡ những hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay không phải trả lãi; giúp công lao động và giống, vốn, vật tư sản xuất… Trung bình mỗi năm, hội tặng phương tiện sinh kế cho 10 hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như: dụng cụ làm bánh căn, bún cá, xe máy cũ… với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng; xây 2 mái ấm tình thương, sửa chữa 1 căn nhà với tổng trị giá 90 triệu đồng. Riêng năm 2018, hội đã vận động nuôi được 1.000 con heo đất với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; hũ gạo tình thương thu được 1 tấn gạo giúp phụ nữ nghèo, người già neo đơn… Ngoài ra, hội cũng duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Hội giúp hội”. Những năm qua, hội đã giúp đỡ phụ nữ xã Ninh Tây, Ninh Hòa 10 con heo giống rừng lai; phát triển nghề truyền thống; hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em…


Mặt khác, hội duy trì tốt 2 tổ phụ nữ thu gom và phân loại rác thải với 74 thành viên tham gia. Mỗi tuần 2 lần, các thành viên thu gom rác tại những tuyến đường hẻm, xe thu rác của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Ninh Hòa không vào được. Sau đó, các thành viên vận chuyển đến nơi tập kết, phân loại theo chất liệu, loại rác nào tái chế được thì đem bán lấy tiền hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo… Đến nay, các tổ thu được số tiền hơn 30 triệu đồng.


Bà Đoàn Thị Lực - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ninh Hòa cho biết, các mô hình, tổ liên kết của phụ nữ Ninh Đa rất hiệu quả, được các hội cơ sở nhân rộng, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện tốt công tác chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn…, đưa các hoạt động này trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn.


VÂN THIẾT

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"