26.0 °C
Độ ẩm: 94 %
Sức gió: 9 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12143 Lượt
Lượt truy cập  
18/04/2019 09:56
Khánh Hòa: Người nuôi tôm cẩn trọng vì nắng nóng

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 3 là bắt đầu thời điểm nuôi tôm nước lợ của tỉnh Khánh Hòa, tuy nhiên năm 2019, tại nhiều địa phương, người dân vẫn chần chừ thả nuôi bởi lo ngại thời tiết nắng nóng sẽ khiến tôm chết yểu.

Theo lịch thời vụ, tôm thẻ chân trắng bắt đầu thả nuôi từ nửa cuối tháng 2, tôm sú bắt đầu thả nuôi từ đầu tháng 3. Thế nhưng đến thời điểm này, diện tích thả tôm ở nhiều địa phương mới chỉ đạt được khoảng một nửa so với mọi năm. Như Ninh Hòa đạt khoảng 60% trong tổng số 1.950ha nuôi trồng thủy sản của thị xã; Vạn Ninh đạt hơn 50%/ 850ha ao đìa. Nhiều diện tích ao đìa ở các địa phương khác trong tỉnh như: Cam Lâm, Cam Ranh cũng chưa được nông dân thả giống.

Hiện nay, toàn tỉnh mới thả nuôi có 1.027ha trong tổng số khoảng 4.000ha ao đìa nuôi trồng thủy sản. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài sẽ khiến tôm giống và các loại thủy sản nuôi dễ bị sốc thời tiết, dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra nắng nóng cũng khiến độ mặn tăng cao, vật nuôi chậm phát triển. Vì vậy, người dân không dám mạo hiểm thả nuôi sớm.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất thường hiện nay, trước khi thả tôm 5 – 10 ngày, các hộ nuôi thủy sản cần theo dõi diễn biến thời tiết, nếu thời tiết không thuận lợi thì nên tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý NTTS tại địa phương.

T.H

Trích nguồn "http://ktv.org.vn"