30.0 °C
Độ ẩm: 58 %
Sức gió: 5 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 10422 Lượt
Lượt truy cập  
24/06/2019 09:37
Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trồng cây măng tây tại huyện Cam Lâm

Anh Nguyễn Hữu Linh, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm. Trước năm 2018, gia đình anh chuyên về trồng xoài, vườn xoài nhà anh lúc nào cũng cho năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy vậy, vẫn chưa bằng lòng với thực tại, anh đã muốn tìm tòi thêm đối tượng cây trồng mới mang hiệu quả kinh tế cao hơn đưa về sản xuất trên đất Cam Lâm. Một mình tự đi đến những nơi khác nhau của các tỉnh lân cận, anh đã phát hiện đối tượng cây trồng mới - cây măng tây - là giống cây thân thảo, dễ sinh trưởng nếu được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Từ khi gieo hạt chỉ khoảng 6 tháng là cây đã cho thu hoạch, có thể thu hoạch liên tục trong vòng 10 năm, trong điều kiện chăm sóc tốt có thể thu hoạch từ 15 - 20 năm.

Anh Linh cho biết, khi bắt đầu có ý tưởng với việc trồng cây măng tây, gia đình và bạn bè đều phản đối bởi muốn có đất trồng phải phá bỏ hết một phần diện tích xoài Úc đang trong thời kỳ cho ra trái tốt, chất lượng và năng suất cao nhất. Thế nhưng với quyết tâm cao, anh đã thuyết phục và được sự ủng hộ của gia đình.

Vườn xoài gần 5 nghìn mét vuông đã bị đốn bỏ, thay vào đó là một mảnh đất rộng bằng phẳng. Anh Linh bắt đầu đi khảo sát nhà vườn ở các nơi có trồng cây măng tây như Phan Rang, Lâm Đồng, đồng thời cũng tìm hiểu thông tin trên mạng về cách trồng, cách chăm sóc. Ngay từ đầu, anh đã xác định và theo đuổi mô hình trồng măng tây không sử dụng đến các loại phân bón hóa học độc hại, hướng đến nông nghiệp sạch. Không đi theo cách chăm sóc truyền thống như nhiều nhà vườn khác mà ứng dụng ngay những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào vườn măng tây của mình. Anh Linh đã tự ủ phân hữu cơ từ phân động vật như phân bò, phân heo có sẵn tại địa phương và dùng nguồn nước sạch từ đầu nguồn chảy về với hệ thống cấp tưới nước tự động để chăm sóc cây. Nhờ việc trồng măng tây theo hướng nông nghiệp sạch, nên măng tây từ vườn của anh luôn có màu xanh đậm, độ giòn, ngọt và có hương vị đặc trưng của măng tây.

Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao khiến anh đã thiếu hụt nguồn kinh phí. Ban đầu anh đã sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa, với hệ thống này giúp anh giảm một phần công lao động, tưới phun mưa có ưu điểm sẽ rửa sạch phần sương muối động trên lá và mầm cây, làm cho cây chậm phát triển. Do không có hệ thống lọc và điều áp nên hệ thống luôn xảy ra tắc nghẽn, có chỗ phun nước nhiều, có nơi ít, bên cạnh đó lại phải tốn công làm cỏ cho cây, bởi hệ thống này giúp cỏ dưới gốc cây phát triển rất nhanh.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ và đồng hành của chính quyền địa phương, đã luôn quan tâm sâu sắc, theo sát và động viên tinh thần đã giúp anh luôn có động lực để phát triển vườn măng tây. Đến đầu tháng 6/2019, mô hình ứng dụng công nghệ cao của Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm đã được triển khai trên vườn măng tây của anh Linh. Hiện tại, vườn măng tây của anh đã được trồng hơn 3 tháng rưỡi. Trạm đã tiến hành thực hiện mô hình hỗ trợ một hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây măng tây với mức hỗ trợ 40% hệ thống, được hỗ trợ là 26.583.000 đồng trên tổng mức đầu tư là 66.456.000 đồng. Được biết, hệ thống tưới nhỏ giọt cây măng tây là một lựa chọn khá tối ưu với các đặc điểm của loài cây này bởi nhu cầu nước của cây măng tây khá cao, việc duy trì độ ẩm cho cây trong các giai đoạn cũng có nhiều thay đổi đặc biệt là sau mỗi lần thu hoạch nhu cầu độ ẩm của cây tăng để cho một lượt măng mới nảy mầm. Độ ẩm của đất trồng măng tây luôn luôn được giữ trong khoảng 60 - 70% là phù hợp nhất, tuy nhiên không được để rễ măng ngập trong nước quá 24h. Mô hình đã sử dụng tưới nhỏ giọt inline ống mềm hay còn gọi ống dẹt (driptape), hình thức tưới nhỏ giọt theo hàng được thiết kế mỗi hàng măng là một dây nhỏ giọt với khoảng cách lỗ nhỏ giọt từ 30 đến 50cm tùy vào điều kiện thực tế. Mỗi giờ sẽ cho 1 đến 2 lít nước trên 1 lỗ nhỏ giọt. Mô hình đã sử dụng dây nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo sự đồng đều về lượng nước ở tất cả các gốc.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, dám mạnh dạn đầu tư vào cây trồng mới, công nghệ mới, hy vọng anh nông dân Nguyễn Hữu Linh sẽ thu được nhiều thành công và hiệu quả cao trên mảnh đất của mình./.

             Anh Nguyễn Hữu Linh với hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Vườn cây măng tây giữa vùng trồng xoài gần 5.000m2của anh Linh

Nguyễn Thị Nhặn

 Trạm Khuyến Công Nông Lâm Ngư huyện Cam Lâm