24.0 °C
Độ ẩm: 94 %
Sức gió: 26 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 11061 Lượt
Lượt truy cập  
27/06/2019 10:37
Xã Xuân Sơn: Tập trung chuyển đổi cây trồng
Từ năm 2017, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh đẩy mạnh công tác chuyển đổi cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế cao như xoài Úc, dừa xiêm… vào sản xuất. Đến nay, địa phương đã thực hiện chuyển đổi hơn 50ha, bước đầu việc chuyển đổi đã mang lại hiệu quả.
 
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Nở đã mang lại kết quả khả quan.
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Nở đã mang lại kết quả khả quan.
 
Trước đây, gia đình ông Nguyễn Nở, thôn Xuân Cam chủ yếu trồng mía và trồng lúa trên diện tích hơn 2,5ha đất vườn của gia đình, tuy nhiên vài năm trở lại đây hiệu quả kinh tế không cao, thiếu ổn định. Vì vậy, năm 2015, gia đình ông bắt đầu chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Thời gian đầu, ông trồng 250 cây xoài và vài chục cây mít Thái trên diện tích 1ha. Đồng thời, đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống tưới tiêu, mua phân bón… Sau 2 năm chăm sóc, cây trồng phát triển tốt, ra trái, mang lại thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Tuy thu nhập chưa cao nhưng đó là tín hiệu vui, cho thấy việc quyết định chuyển đổi là đúng đắn. Hiện nay, ông và gia đình đang tiếp tục đầu tư, cải tạo gần 1ha vườn của gia đình để trồng tiếp 250 cây dừa và sẽ tiếp tục đưa các giống cây mới vào trồng trên toàn bộ diện tích vườn của gia đình. 
 
Trong số các giống cây trồng được đưa vào chuyển đổi thì dừa xiêm là cây trồng được nông dân xã Xuân Sơn ưa thích. Thực tế thì cây dừa xiêm đã “bén duyên” với vùng đất Xuân Sơn được gần 10 năm và mang lại hiệu quả cao. Ông Nguyễn Đắc Khành, thôn Xuân Trang, một trong những nông dân đầu tiên mạnh dạn đưa cây dừa xiêm về trồng tại địa phương cho biết, năm 2010, ông mua khoảng 100 cây dừa xiêm giống về trồng. Qua thời gian chăm sóc, ông thấy cây dừa xiêm thích ứng tốt với vùng đất này, cho trái đạt chất lượng nên được thương lái đặt hàng tiêu thụ, mang lại thu nhập ổn định hàng tháng từ 7 đến 8 triệu đồng, có khi trên 10 triệu đồng nên ông quyết định cải tạo gần 1ha vườn trước đây trồng mía kém hiệu quả để chuyển sang trồng dừa xiêm. Đến nay, vườn dừa của ông đã có hơn 250 gốc, đa phần đều đã và đang bước vào thời kỳ cho trái, hứa hẹn mang lại thu nhập cao hơn trong thời gian tới. “So với các loại cây khác thì công và chi phí chăm sóc dừa xiêm ít hơn các loại cây trồng khác nên hiệu quả mang lại cao”, ông Khành chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Võ Trường Giang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn cho biết, trên cơ sở quyết định phê duyệt của UBND huyện Vạn Ninh về chuyển đổi các diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, cây ăn quả giai đoạn 2017 – 2020; sau 2 năm triển khai, địa phương đã thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra, trung bình chuyển đổi 7ha/năm. Qua thống kê, đến nay đã thực hiện chuyển đổi trên dưới 50ha, trong đó có 40ha đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, cây ăn quả. Một số giống cây thích ứng tốt với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như: dừa xiêm, mít Thái, xoài… Bên cạnh đó, hàng năm, Hội Nông dân xã phối hợp cùng ngành chuyên môn của huyện, tỉnh tổ chức các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật; hướng dẫn cách chăm sóc, phòng chống sâu bệnh trên cây lâu năm, cây ăn quả; đồng thời hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất cho Tổ hợp tác trồng cây dừa xiêm với số vốn 400 triệu đồng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ thực hiện hỗ trợ vốn vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của địa phương và kiến nghị Quỹ hỗ trợ nông dân cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho những hộ có nhu cầu chuyển đổi theo kế hoạch của địa phương.
 

THẾ ANH - THANH HẢI

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"