26.0 °C
Độ ẩm: 94 %
Sức gió: 17 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 11431 Lượt
Lượt truy cập  
09/07/2019 16:26
Xã Vạn Thọ (Huyện Vạn Ninh) : Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo sát sao của các cấp Đảng, uỷ, đến nay, xã Vạn Thọ đã đạt được 14/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, điện, cơ sở vật chất văn hoá, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và đào tạo, văn hoá, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Xã Vạn Thọ nằm ở phía Bắc huyện Vạn Ninh, phía đông giáp với biển Đông và xã Đại Lãnh, phía tây giáp với xã Vạn Phước, phía Nam giáp với Vịnh Vân Phong và xã Vạn Thạnh, phía bắc giáp với xã Đại Lãnh. Xã có 4,8km đường quốc lộ 1A và 4km đường sắt chạy qua, có 11km đường bờ biển với biển Đông, 09km bờ biển dọc theo vịnh Vân Phong về hướng Tây Nam. Với vị trí và hệ thống giao thong như vậy, xã Vạn Thọ có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, giao lưu hàng hoá với các địa phương khác trong vùng và phát triển du lịch.

Lãnh đạo xã Vạn Thọ báo cáo tình hình thực hiện Chương trình NTM trên địa bàn xã

Công trình giao thông Chương trình nông thôn mới

Diện tích tự nhiên của xã là 2.132ha, chiếm 3,87% diện tích của huyện. Địa bàn có 03 thôn gồm: Cổ Mã, Ninh Mã, Tuần Lễ. các thôn nằm trải dài, không tập trung. Do đặc điểm kiến tạo địa chất chia làm 03 vùng rõ rệt đã tạo cho Vạn Thọ nhiều dạng địa hình đặc trưng: Vùng núi (chiếm 52,93% diện tích xã, chủ yếu là đất đỏ, vàng trên đá Granit), vùng đồng bằng (dải đất nhỏ hẹp, chiếm 18,5% diện tích xã nằm tập trung dọc Quốc lộ 1A và vịnh Vân Phong), vùng cát ven biển (28,5% diện tích tự nhiên). Thổ nhưỡng ở đây chủ yếu là nhóm đất đỏ, vàng (vùng núi) và đất phù sa (vùng đồng bằng), cát (vùng cát ven biển). Lượng mưa trung bình năm dưới 1.500mm. Nhìn chung, khí hậu xã Vạn Thọ có nền nhiệt độ cao, thích hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi, tuy nhiên cũng có nhiều bất lợi do mùa nắng kéo dài, lượng nước bốc hơi lớn dễ gây hạn hán, đồng thời mùa mưa gây ngập lụt.

Hiện Xã Vạn Thọ còn 05 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học (cơ sở vật chất và thiết bị dạy học các trường chưa đạt chuẩn quốc gia), Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (chợ xã chưa đạt chuẩn), tổ chức sản xuất (hợp tác xã hiện tại chỉ ổn định về mặt nhân sự chưa có máy móc, trang thiết bị), y tế (tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế là 75%, thấp hơn so với quy định là 85%), môi trường và an toàn thực phẩm (còn cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã chưa tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường).

Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh ban hành văn bản số 729/TB-UBND về việc kết luận của đồng chí Đào Công Thiên tại cuộc họp thông qua danh sách xã được chọn đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; trong đó, Vạn Thọ là 01 trong 08 xã được lựa chọn đầu tư, hỗ trợ.

Nằm trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 của huyện Vạn Ninh, xã Vạn Thọ cần nỗ lực hơn nữa và các cấp chính quyền cần vào cuộc hỗ trợ xã giữ vững các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để về đích đúng thời hạn./.

Trích nguồn "http://snnptntkh.gov.vn"