26.0 °C
Độ ẩm: 88 %
Sức gió: 5 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12151 Lượt
Lượt truy cập  
01/10/2019 08:41
Tuyên truyền, phổ biến kết quả đề tài: “Khảo sát tình hình một số bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ em từ 0-36 tháng tuổi trên địa bàn thị xã Ninh Hòa”

 

                Ngày 20/9/2019, tại Hội trường UBND thị xã Ninh Hòa, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phối hợp Phòng kinh tế thị xã Ninh Hòa và BS.CKII Nguyễn Văn Xáng tổ chức phổ biến kết quả đề tài trên cho gần 40 đại biểu là đại diện các trạm y tế xã, phường, Hội phụ nữ bà mẹ đang mang thai, có con nhỏ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.

  Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được phổ biến các nội dung: Khái niệm, nguyên nhân, phân loại dị tật bẩm sinh (DTBS) ở trẻ em từ 0 - 36 tháng tuổi; Một số yếu tố liên quan; Các biện pháp sàng lọc sơ sinh hiện nay; Điều trị can thiệp sau khi phát hiện DTBS; Khuyến cáo phòng ngừa DTBS trước khi có thai, trong khi mang thai, sau sinh con, nếu phát hiện cần khám chuyên khoa tư vấn và can thiệp sớm.

Hiện nay, hầu hết các trẻ khuyết tật đều phát hiện muộn, thiếu những dịch vụ can thiệp sớm, phục hồi chức năng và dù có được can thiệp thì cũng khó có cơ hội trở về bình thường. Còn một tỷ lệ đáng kể trẻ dị tật chưa được can thiệp và trở thành khuyết tật vĩnh viễn. Do đó, trong buổi tập huấn báo cáo viên cũng đã  giới thiệu các hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã và đang làm được về khám tầm soát và điều trị DTBS như: Tim bẩm sinh; ROP; Thính lực; Dị dạng chi, ngực; Sứt môi, hàm ếch; Xét nghiệm tầm soát DTBS... đề người dân có thể nắm bắt và liên lạc khi cần thiết.

Tại buổi tập huấn, học viên tham gia đã có nhận thức đúng đắn về nguyên nhân và tác hại mà DTBS gây ra, giúp cho công tác tư vấn và can thiệp sớm kịp thời và đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Lê Hiền - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN