24.0 °C
Độ ẩm: 60 %
Sức gió: 42 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 11544 Lượt
Lượt truy cập  
26/01/2018 11:27
Đồn Biên phòng Đầm Môn: Đẩy mạnh tăng gia sản xuất

Đóng quân trên vùng đất cát khô cằn, quanh năm nắng gió, việc trồng cây xanh tạo cảnh quan đã là rất khó. Thế nhưng, với sự nỗ lực từng ngày, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) vẫn tạo được khu vườn tăng gia xanh mướt, đảm bảo tự túc hoàn toàn về rau xanh cho đơn vị.


Sau cơn bão số 12, toàn bộ các dãy nhà của Đồn Biên phòng Đầm Môn bị tốc mái, cây xanh gãy đổ hoàn toàn, khu vườn tăng gia cũng bị san phẳng. Nhưng chỉ vài tháng sau, khi chúng tôi trở lại, cảnh quan nơi đây đã đổi thay hoàn toàn. Những công trình bị hư hại đã cơ bản được khắc phục, khu vườn tăng gia cũng đã phủ màu xanh đầy sức sống. Chiến sĩ Trương Ngọc Quang chia sẻ: “Toàn đơn vị tranh thủ những ngày cuối tuần tập trung khôi phục lại. Để nhanh chóng đảm bảo đủ rau xanh cho đơn vị, chúng tôi chủ yếu trồng các loại nhanh cho thu hoạch như: rau cải, rau muống hạt. Do đất cát khô cằn, việc trồng rau rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên chúng tôi phải chắt chiu từng nhúm đất thịt, làm lưới che và tăng cường tần suất tưới cho rau phát triển nhanh”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn chăm sóc vườn rau xanh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn chăm sóc vườn rau xanh.


Cùng với việc tích cực chăm sóc vườn rau xanh, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn cũng tập trung khôi phục việc chăn nuôi gia súc, gia cầm để nhanh chóng cải thiện đời sống. Hiện tại, đơn vị đã nuôi được đàn heo gần 50 con và hàng trăm con gà, vịt, ngan. Theo các cán bộ, chiến sĩ, việc chăn nuôi cũng rất khó khăn do điều kiện thời tiết quanh năm khắc nghiệt. Do vậy, khu chuồng trại chăn nuôi phải được xây dựng khá đặc biệt để đảm bảo thoáng vào mùa hè, kín vào mùa đông và phải tránh được những trận “bão cát” thường xuyên. “Trước đây, chúng tôi nuôi một số loại heo, nhưng sau một thời gian thấy chỉ có loại heo rừng lai mới có thể chống chịu tốt với điều kiện nắng gió nơi đây. Vì thế, hiện nay chúng tôi chỉ nuôi loại heo này”, Trung úy Vũ Đức An cho biết.


Việc trồng cây xanh trong đơn vị để tạo cảnh quan và chắn gió, cát cũng được các cán bộ, chiến sĩ chú trọng. Một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là trong khuôn viên của đơn vị, ngoài cây phi lao, thì cây khoai mì được trồng dày thành từng hàng. Theo Trung úy Vũ Đức An, đây là giống khoai mì lai, được trồng không phải để lấy củ mà để chắn gió cát.


Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đầm Môn cho biết: “Xác định hoạt động tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho bộ đội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động tăng gia sản xuất, trong đó tập trung vào việc chăn nuôi, trồng rau xanh. Hoạt động này từ lâu đã trở thành phong trào, được toàn thể đơn vị tham gia rất nhiệt tình, kể cả trong các ngày nghỉ, ngày lễ. Nhờ vậy, những năm qua, đơn vị luôn đảm bảo tự túc 100% rau xanh cho bữa ăn của bộ đội”.


THẾ ANH - VĂN HUỆ

Trích nguồn: BÁO KHÁNH HÒA ĐIỆN TỬ