34.0 °C
Độ ẩm: 56 %
Sức gió: 11 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 13477 Lượt
Lượt truy cập  
02/05/2018 09:08
Khuyến cáo về công tác phòng bệnh động vật thủy sản (lần 2 tháng 4/2018)
Theo kết quả quan trắc, giám sát môi trường và giám sát dịch bệnh thủy sản trong tháng 4/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo về công tác phòng bệnh cho tôm nuôi nước lợ, tôm hùm, tu hài tại Khánh Hòa như sau:


I.Kết quả quan trắc môi trường, giám sát dịch bệnh

1.Thông số quan trắc môi trường

- Hầu hết các chỉ tiêu môi trường nằm trong giới hạn cho phép nuôi trồng thủy sản. Một số lưu ý như sau:

+ Khu vực nuôi tôm nước lợ: chỉ tiêu Vibrio tổng số trong môi trường nước cấp tại Xuân Đông, Vạn Hưng, Vạn Ninh vượt quá giới hạn cho phép (1,6 x 103CFU/mL).

+ Khu vực nuôi tôm hùm lồng:

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) thấp tại khu vực ven bờ và khu nuôi Xuân Tự, Vạn Hưng, Vạn Ninh (5,4-6,1 mg/L).

Chỉ tiêu Vibrio vượt quá giới hạn cho phép ở khu vực ven bờ (3,6 lần) và khu nuôi (15 lần) tại Xuân Tự, Vạn Hưng, Vạn Ninh.

+ Khu vực nuôi tu hài: Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) thấp tại khu vực Phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh (4-4,5 mg/L). Có sự xuất hiện của tảo giáp (không nhiều) và tảo Silic với mật độ cao, có thể làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

2.Giám sát dịch bệnh

- Tại vùng nuôi tôm hùm lồng Đầm Môn, Vạn Thạnh, Vạn Ninh: phát hiện một số tôm hùm nhiễm bệnh sữa (4/9 mẫu), một số tôm hùm nhiễm vi khuẩnV. alginolyticus(2/9 mẫu).

II. Khuyến cáo

1.Vùng nuôi tôm nước lợ

- Lấy nước: Vùng nuôi thôn Xuân Đông cần lấy nước vào ao lắng, xử lý diệt khuẩn kỹ trước khi bơm vào ao nuôi. Các vùng nuôi khác có thể lấy nước vào ao chứa lắng để sử dụng.

- Tăng cường quạt nước khi trời nắng nóng hoặc có mưa lớn, bón vôi xung quanh bờ ao khi trời mưa lớn nhằm ổn định môi trường nước ao. Các ao nuôi cần định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để giảm thiểu tích lũy ô nhiễm sinh học trong quá trình nuôi.

- Chọn con giống có chất lượng tốt và nên thả mật độ thích hợp.

- Thời tiết nắng nóng có thể xảy ra trong thời gian tới và kéo dài, bà con nên chú ý mực nước ao nuôi luôn đảm bảo (tốt nhất là 1,2 m), thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, độ trong để xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.

2. Vùng nuôi tôm hùm lồng

- Người nuôi cần vệ sinh lồng bè, hạn chế hầu, rong bám nhằm tạo điều kiện trao đổi nước trong và ngoài lồng nuôi, san thưa mật độ tôm nuôi.

- Ước lượng thức ăn cho tôm nuôi phù hợp, loại bỏ thức ăn thừa, đặc biệt trong những ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nước tăng cao. Ngoài ra, cần loại bỏ hoàn toàn vỏ tôm lột, tôm chết và rác thải sinh hoạt ra khỏi khu vực nuôi để hạn chế ô nhiễm môi trường, tích tụ thành trầm tích dưới đáy biển.

- Định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất nhằm cải thiện sức khỏe và hệ men đường ruột của tôm hùm nuôi.

3. Vùng nuôi tu hài P. Cam Nghĩa, Tp. Cam Ranh

- Người nuôi cần san thưa mật độ nuôi trong rổ và kéo thưa số lượng rổ treo trên bè nhằm tránh hiện tượng thiếu oxy vào ban đêm, giảm sức khỏe của tu hài nuôi.

(Đính kèmThông báo kết quả quan trắc,cảnh báo và giám sát môi trường vùng tôm nước lợ, tôm hùm tập trung tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và CV số 295/CCTS-NTTS)

Một số hình ảnh vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa:

 

Nguồn: Phòng Thú y - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa

Trích nguồn "http://snnptntkh.gov.vn"