29.0 °C
Độ ẩm: 74 %
Sức gió: 17 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 13394 Lượt
Lượt truy cập  
18/09/2018 09:10
Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam

Trong những năm gần đây, việc sử dụng đực lai cuối cùng với mục đích kết hợp được nhiều các đặc tính tốt từ các dòng thuần trong hệ thống sản xuất lợn thịt thương phẩm ngày càng trở nên phổ biến trong hệ thống sản xuất lợn thịt thương phẩm ở Việt Nam.

 


Các nghiên cứu trong nước trong lĩnh vực này đều cho thấy kết quả nghiên cứu chọn lọc các dòng đực cuối cùng mới chỉ dừng lại ở việc xác định tổ hợp lai và chuyển giao cho sản xuất tổ hợp lai giữa hai dòng đực Duroc và Pietrain với tỷ lệ lai máu là 50% hoặc ba dòng đực Duroc, Pietrain và Landrace, nhưng nghiên cứu mới chỉ nhằm tạo ra đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Nam Việt Nam mà chưa có nghiên cứu nào một cách bài bản với mục đích tạo ra đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam nơi chiếm 69% tổng số lợn của cả nước.

Để đáp ứng yêu cầu về đực lai cuối cùng phục vụ cho sản xuất ở miền Bắc Việt Nam, việc chọn lọc tạo các dòng đực lai cuối cùng qua nhiều thế hệ để có năng suất, chất lượng cao và ổn định các đặc tính truyền về năng suất, về các đặc điểm ngoại hình như màu sắc lông da, dài thân thịt, xương to vừa phải, da mỏng, đáp ứng thị hiếu của người chăn nuôi ở miền Bắc được đặt ra. Do vậy, nhóm nghiên cứu tại Viện Chăn nuôi do TS. Ngô Thị Kim Cúc làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam”.

Nghiên cứu nhằm tạo ra một số tổ hợp đực lai cuối cùng có tốc độ tăng trọng cao, tiêu tốn thức ăn thấp và tỷ lệ thịt nạc cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc.

Kết quả điều tra khảo sát tình hình chăn nuôi đàn lợn tại 7 tỉnh đại diện cho 3 vùng sinh thái ở miền Bắc (Bắc trung bộ, Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi phía Bắc) cho thấy, khả năng sinh trưởng của đực giống Du, Pi và đục lại DP/PD đạt cao nhất. Lợn đực giống LR tuy khả năng sinh trưởng không cao bằng lợn đực giống Du và Pi nhưng chúng chiếm tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu đàn. Sử dụng các đực giống thuần Du, Pi và LR làm nguồn nguyên liệu lai tạo các tổ hợp đực lai cuối cùng để sản xuất lợn lai thương phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã lai tạo được 3 tổ hợp đực lai, sử dụng để tiếp tục chọn lọc phát triển thành các dòng đực tổng hợp từ ba giống lợn thuần Duroc, Pietrain và Landrace với năng suất vượt trội trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, kiểu chuồng hở và thông thoáng tự nhiên ở miền Bắc, bao gồm: tổ hợp đực lai cuối cùng D.PD (75% Duroc và 25% Pietrain); tổ hợp đực lai cuối cùng DP (50% Duroc và 50% Pietrain); và tổ hợp đực lai cuối cùng DL (50% Duroc và 50% Landrace).

Đàn lợn lai thương phẩm khi sử dụng các đực lai cuối cùng D.PD, DP và DL phối với nái nền YMC và YL đã cho năng suất sinh trưởng và sản xuất thịt cao ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, chồng hở, thông thoáng tự nhiên tại các cơ sở chăn nuôi ở miền Bắc.

Trong ba tổ hợp lai D.PD, DP và DL thì hai tổ hợp lai D.PD và DP nên sử dụng trong sản xuất vì có năng suất cao và phù hợp với thị hiếu của người chăn nuôi ở miền Bắc.

Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 13607) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)

Trích nguồn "Cục Thông tin KH&CN quốc gia"