31.0 °C
Độ ẩm: 70 %
Sức gió: 11 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12039 Lượt
Lượt truy cập  
18/09/2018 09:12
Nghiên cứu tuyển chọn một số vi sinh đề kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh chết nhanh ở tôm do hội chứng hoại tử gan tụy

Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy, việc sử dụng vi khuẩn như Bacillus, vi khuẩn Lactic để ức chế một số loài Vibrio spp. gây bệnh Vibriosis trên tôm đã cho thấy tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, phần lớn các chế phẩm vi sinh sử dụng trong nước hiện nay đều có nguồn gốc ngoại nhập với giá thành cao hoặc không rõ thành phần, chủng loại và chưa thật sự phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đặc biệt chưa có nghiên cứu tạo được chế phẩm vi sinh kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh EMS trên tôm. Việc nghiên cứu chọn lựa các dòng vi khuẩn có khả năng đối kháng V. parahaemolyticus gây bệnh EMS trên tôm giúp sản xuất chế phẩm vi sinh phòng và trị bệnh EMS là một vấn đề cần thiết trong giai đoạn hiện tại.

 


Xuất phát từ lý do đó, năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Chi nhánh Viện Ứng Dụng Công Nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ do ThS. Lê Thanh Bình làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn một số vi sinh đề kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh chết nhanh ở tôm do hội chứng hoại tử gan tụy”.

Một số kết quả nghiên cứu:
- Đã phân lập và sàng lọc được 2 chủng V. parahaemolyticus là V18 và V21 đều có khả năng gây hội chứng EMS trên tôm, trong đó chủng V18 được đánh giá có khả năng gây độc mạnh hơn so với chủng V21.
- Từ 30 mẫu đất, mẫu nước và mẫu tôm thu nhận tại các ao nuôi tôm tại Sóc Trăng đã phân lập và sàng lọc được 54 chủng vi khuẩn Bacillus trong đó phân lập từ mẫu nước ao 23 chủng chiếm tỷ lệ 42,59%, phân lập được từ mẫu đất ao là 13 chủng chiếm tỷ lệ 24,07%, phân lập từ các mẫu tôm ao chiếm tỷ lệ 33,33%; Phân lập và làm thuần được 16 chủng vi khuẩn Lactic trong đó có 10 chủng phân lập được từ mẫu tôm ao chiếm tỷ lệ cao nhất là 62,5%, 4 chủng phân lập từ đất ao chiếm tỷ lệ 25% và 2 chủng phân lập từ nước ao chiếm tỷ lệ 12,5%.
- Trong 54 chủng vi khuẩn Bacillus và 16 chủng vi khuẩn Lactic đã chọn được 5 chủng Bacillus là NA2B13, NA8B1, NA10B2, NA9B1, ĐA5B6 và 5 chủng vi khuẩn Lactic TA7L1, TA9L3, TA1L1, TA8L1, TA2L2 có khả năng đối kháng mạnh với V. parahaemolyticus trên môi trường thạch đĩa. Thử nghiệm đối kháng các chủng lựa chọn trên môi trường dinh dưỡng lỏng cho thấy các chủng vi khuẩn Bacillus có tác dụng ức chế tương đối V. parahaemolyticus tăng trưởng nhưng không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn V. parahaemolyticus. 
- Thử nghiệm đối kháng riêng lẻ và phối hợp trên môi trường lỏng đã chọn được 5 công thức bổ sung chủng/hỗn hợp vi sinh là TA7L1, TA1L1, TA9L3, TA7L1 + TA1L1, TA7L1 + TA9L3 có khả năng làm giảm nồng độ V. parahaemolyticus đáng kể sau 6 ngày thử nghiệm, đồng thời mật độ vi sinh đối kháng tương đối cao sau 4 ngày theo dõi trên môi trường dinh dưỡng lỏng. Kết quả định danh các chủng tuyển chọn dựa trên phân tích trình tự 16S rDNA và MALDI - TOF cho thấy chủng TA7L1, TA1L1 và TA9L3 đều thuộc loài Lactobacillus plantarum, có tiềm năng sử dụng trong chế phẩm phòng trừ bệnh EMS trên tôm.
- Đã bổ sung chủng/hỗn hợp vi sinh TA7L1, TA1L1 và TA7L1+ TA1L1 được tuyển chọn vào môi trường nuôi tôm thẻ nhiễm V. parahaemolyticus gây bệnh cho hiệu quả rõ rệt trong việc ức chế V. parahaemolyticus ở quy mô thí nghiệm trong bể nuôi tôm nhân tạo, giúp giảm tỷ lệ tôm chết do hội chứng hoại tử gan tụy gây nên. Trong đó công thức bổ sung TA7L1 giúp giảm tỷ lệ tôm chết 100% so với đối chứng sau 6 đến 10 ngày thử nghiệm.

Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 13601) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)

Trích nguồn "Cục KH&CN quốc gia"