31.0 °C
Độ ẩm: 70 %
Sức gió: 11 km/h
Liến kết web  

chuyên mục xem nhiều  
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT: 12049 Lượt
Lượt truy cập  
18/09/2018 09:18
Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh Nacen nấm tím Paecilomyces trong việc phòng trừ côn trùng, sâu hại cây trồng

Vi nấm Paecilomyces sp. được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước chứng minh có khả năng ký sinh, tiết độc tố tiêu diệt mạnh côn trùng, sâu hại cây trồng. Chi nhánh Viện Ứng Dụng Công Nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và ứng dụng một số chủng vi nấm Paecilomyces để phòng trị một số côn trùng sâu hại cây trồng. Một số kết quả phòng trị côn trùng sâu hại cây trồng đã đạt được khá tốt, được nhiều nông dân đánh giá cao. Trên cơ sở đó, Chi nhánh đã tạo ra được chế phẩm Paecilomyces, bán ra thị trường và được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên Chế phẩm cần phải cải thiện hơn cụ thể là: Vi nấm Paecilomyces sp. trong chế phẩm sau một thời gian bảo quản sẽ giảm hoạt tính tiêu diệt côn trùng, mật độ vi nấm giảm và khả năng sinh trưởng, phát triển yếu ngoài đồng ruộng. Do đó chủng Paecilomyces sp. mới có hoạt tính tiêu diệt côn trùng mạnh phải thường xuyên được phân lập tuyển chọn. Và một số chất để cố định vi nấm, một số khoáng chất dinh dưỡng cũng cần được thử nghiệm nhằm duy trì mật độ vi nấm, tạo dinh dưỡng giúp vi nấm Paecilomyces sp. sinh trưởng, phát triển tốt ngoài đồng ruộng.

 


Ngoài ra, chế phẩm Paecilomyces chỉ được sản xuất ở qui mô nhỏ (vài trăm kg), cơ chất nhân men được thanh trùng bằng nồi hấp tiệt trùng công suất nhỏ, phụ gia đắc tiền được sử dụng số lượng lớn làm cho giá thành đội lên cao. Để giá thành Chế phẩm Paecilomyces giảm mà chất lượng được đảm bảo, Chi nhánh cần phải sản xuất Chế phẩm Paecilomyces ở qui mô lớn (vài chục tấn). Do đó, một số giải pháp thanh trùng và một số phụ gia, tỉ lệ phối trộn phụ gia phải được thử nghiệm lựa chọn cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chế phẩm Paecilomyces chỉ mới thử nghiệm trên một số loại côn trùng, sâu hại cây trồng ngoài đồng ruộng. Chi nhánh cần phải thử nghiệm khả năng phòng trị côn trùng, sâu hại cây trồng khác của chế phẩm Paecilomyces ngoài đồng ruộng để đưa ra khuyến cáo sử dụng chế phẩm cho phù hợp từng nhóm cây trồng, từng nhóm côn trùng, sâu hại. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Viện Ứng dụng Công nghệ do ThS. Trương Minh Ngọc làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh Nacen nấm tím Paecilomyces trong việc phòng trừ côn trùng, sâu hại cây trồng” nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Một số kết quả của đề tài:
- Đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm Paecilomyces công suất 50 tấn/năm: sản xuất 5.000 kg chế phẩm Paecilomyces/đợt, mỗi đợt kéo dài 13 ngày. Cơ chất dùng để nhân sinh khối cấp 3 là cơ chất gạo. Cơ chất gạo được xông formol và được nấu chín, sau đó được dùng để nhân men cấp 3.
- Đã thử nghiệm và đưa ra hướng dẫn sử dụng đối với chế phẩm Paecilomyces:
+ Đối với cây rau (cây khổ qua): phun 200g chế phẩm Paecilomyces /8 lít (lượng nước sử dụng 800 lít/ha) vào giai đoạn Sau gieo hạt 30 ngày và 40 ngày
+ Đối với cây ăn quả (cây cam sành): phun 200g chế phẩm Paecilomyces/8 lít (lượng nước sử dụng 1.500 lít/ha) vào giai đoạn sau khi tỉa cành, tạo tán và sau khi chuẩn bị làm đọt để cho ra hoa vụ mới.
+ Đối với cây công nghiệp (cây hồ tiêu): Phun 200g chế phẩm aecilomyces/8 lít (lượng nước sử dụng 1.500 lít/ha) vào giai đoạn sau khi tỉa cành và sau khi chuẩn bị làm đọt để cho ra hoa vụ mới.

Dự án đã sản xuất và triển khai được 60 tấn Chế phẩm Paecilomyces, lợi nhuận thu được 137.000.000 đồng.

Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 13600) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)

Trích nguồn "Cục KH&CN quốc gia"