Thông báo

Một số sản phẩm nguồn gốc thảo dược dùng trong nuôi trồng thủy sản

11/12/2020

Hiện nay, thảo dược được sử dụng  ngày càng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Các loại thảo dược được sử dụng có tác dụng kháng hoặc diệt khuẩn, kháng vius, diệt KST, nấm, kích thích miễn dịch không đặc hiệu, kiểm soát bệnh và thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Một số sản phẩm nguồn gốc thảo dược được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như:

 Thuốc KN-04-12: Thành phần có tỏi, sài đất, nhọ nồi, cỏ sữa, chó đẻ răng cưa..., vitamin và chất khoáng vi lượng khác. Thuốc được nghiền thành bột, có mùi đặc trưng của cây thuốc, đặc biệt là mùi tỏi. Thuốc có tác dụng trị bệnh nhiễm khuẩn: xuất huyết đốm đỏ, thối mang, viêm ruột ở cá thương phẩm nuôi lồng bè, trong ao tăng sản và cá bố mẹ.

Sản phẩm Saponin 100P, sản phẩm SITTO SAPONIN, sản phẩm SAPONIN, sản phẩm Teasead Powder: Có chứa hợp chất saponin, được chế biến từ rễ dây thuốc cá, hạt chè dại, hạt bò hòn. Loại thuốc này có tính độc rất cao với với cá, ít độc với tôm, cua và động vật thân mềm, được dùng để tiêu diệt các loại cá tạp, trứng cá, ốc trong môi trường.

 Sản phẩm HI-PARA, sản phẩm FIBA: Thành phần có chứa dầu Trâm bầu. Thuốc được dùng để diệt diệt sán lá đơn chủ 16 và 18 móc, trùng bánh xe, trùng quả dưa, trùng mỏ neo, rận cá trên cá tra, cá lóc thương phẩm.

Sản phẩm USA-SANTA, sản phẩm ST Xoan, sản phẩm BEN MER, sản phẩm HAN-AZATIN, sản phẩm Meko-azadin: Các sản phẩm này có chứa hoạt chất chiết xuất từ cây xoan. Sử dùng để phòng trị bệnh trùng bánh xe, trùng mỏ neo, trùng quả dưa, rận cá, sán lá đơn chủ trên cá tra, basa.

Sản phẩm VIO: Sản phẩm có chứa dầu chè vằng, được dùng để diệt vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước nuôi thủy sản

Ngoài ra, nhiều loại thảo dược như: xả, chanh, bưởi, quế, hồi, cây neem, cây xuyên tâm liên, cỏ nhọ nồi… cũng đang được nghiên cứu và thử nghiệm sử dụng trong thủy sản.

Mỹ Dung - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa