Hoạt động Khoa học Công nghệ

Tuyên truyền kết quả đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vu sóng qua da dưới hướng dẫn của siêu âm trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”

19/11/2020

Ngày 19/11/2020, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, tổ chức lớp tuyên truyền kết quả đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vu sóng qua da dưới hướng dẫn của siêu âm trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”, do BS.CKI. Lê Việt Cường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa làm báo cáo viên. Trên cơ sở bộ kết quả của đề tài đã thực hiện, báo cáo viên tiến hành truyền tải một số nội dung chính gồm: Giới thiệu quy trình điều trị Ung thư biểu mô tế bào gan của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa ứng dụng phương pháp phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vi sóng; Đánh giá tính hiệu quả và tính an toàn của phương pháp phá hủy khối hủy khối u gan tại chỗ bằng vi sóng trong điều trị Ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo thống kê của Globocan, ung thư gan là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ sáu trong các loại ung thư trên toàn thế giới và là nguyên nhân tử vong xếp thứ ba trong các nguyên nhân tử vong do ung thư vào năm 2018. Ước tính số ca tử vong do ung thư gan ở cả hai giới và mọi nhóm tuổi sẽ tăng từ 781.631 năm 2018 lên 1.284.252 vào năm 2040, cao nhất là các nước Đông Á. Tại Đông Nam Á tỷ lệ mắc ung thư gan và tử vong lần lượt là 13,3 và 13,2/ 100 triệu dân, con số này đặc biệt cao ở Việt Nam với tỷ lệ mắc là 23,2/100.000 dân. Số ca mắc ung thư gan ước tính tăng từ 841.080 vào năm 2018 lên 1.361.836 vào năm 2040.

Thông qua lớp tập huấn, báo cáo viên đã giúp cho 47 học viên là cán bộ phòng y tế phường, cán bộ địa phương và người dân tham gia hiểu được hiệu quả và tính an toàn của phương pháp phá hủy tại chỗ u gan bằng vi sóng, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị; Nắm bắt rõ hơn về các yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan như HBV, HCV, Xơ gan, Aflatoxin và các triệu trứng bệnh ban đầu như đau bụng, chán ăn, sụt cân, vàng mắt, vàng da, gan to, lách to, cổ chướng, phù; Tư vấn, hướng dẫn phác đồ điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại Việt Nam. Cũng trong buổi tập huấn bác sĩ có khuyến cáo với những người có nguy cơ cao nhiễm các bệnh viên gan B, viên gan C nên kiểm tra thường xuyên, chụp CT cản quang để phát hiện ung thư chính xác và chữa trị kịp thời.

Kết thúc buổi tập huấn, 100% phiếu đánh giá nhận xét tích cực về buổi tập huấn. Các học viên nhận xét báo cáo viên nhiệt tình, truyền đạt nội dung thiết thực, dễ hiểu và thiết thực, một số học viên mong muốn sẽ được sử dụng phương pháp điều trị mới hiệu quả  ngày tại địa bàn tỉnh.

Lê Hiền