Hoạt động Khoa học Công nghệ

Tuyên truyền, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật: “Kỹ thuật nuôi biển tiên tiến”

22/11/2020

Trong tháng 11/2020, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa đã phối hợp UBND xã Đại Lãnh, UBND xã Ninh Ích, UBND phường Cam Phú, UBND phường Vĩnh Nguyên, Phòng kinh tế thành phố Nha Trang tổ chức 04 lớp tuyên truyền phổ biến các tiến bộ khoa học về “ Kỹ thuật về kỹ thuật nuôi biển tiên tiến” cho hơn 200 đại biểu là đại diện hội nông dân, trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp, phòng kinh tế, lãnh đạo UBND, hội nông dân các xã và hộ dân trực tiếp sản xuất nuôi trồng thủy sản tại địa phương. ThS. Nguyến Khánh Nam - Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa làm báo cáo viên.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được báo cáo viên giới thiệu về: công nghệ nuôi biển tiên tiến, hoạt động lâu dài trong điều kiện khắc nghiệt và một số định hướng của nuôi biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 về: phát triển nuôi biển công nghiệp với công nghệ tiên tiến, quy hoạch chặt chẽ, phương thức quản lý hiện đại; hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu KH&CN; các mô hình nuôi biển thân thiện với môi trường, không gây hại cho hệ sinh thái, bảo đảm phát triển bền vững… Định hướng của ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa về việc ứng dụng công nghệ trong vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE (kiểu lồng Na Uy) với nhiều tính năng vượt trội: rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và dễ dàng kiểm tra, thu hoạch cá.

Các đại biểu tham dự cũng chia sẻ những khó khăn, trăn trở với với nghề nuôi hiện nay rủi ro do ô nhiễm môi trường cao, dịch bệnh, thiên tai, giá thành không ổn định và đặt các câu hỏi, thảo luận các giải pháp để phát triển các công nghệ nuôi tiên tiến phù hợp với điều kiện nuôi trồng tại địa phương. Và mong muốn được tham quan các mô hình trên địa bàn tỉnh đã sử dụng công nghệ nuôi lồng nhựa HDPE để học hỏi và ứng dụng công nghệ nuôi này một cách hiệu quả nhất.

Lê Hiền