Hỏi - Đáp

Trả lời: Tăng sản là đặc tính của tế bào hầu hết mọi mô cơ thể, nhằm:
Trả lời: Theo ước tính, cứ một ngày một đêm có khoảng 10.000 lít không khí lưu thông buồng phổi con người.
Trả lời: Còn gọi là trưởng bất lão, kim thất nương
Trả lời: Ra máu sau quan hệ tình dục bao giờ cũng làm cho người phụ nữ lo lắng. Sự cố này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và không nên coi thường.
Trả lời: Lần sau nếu chị muốn thuốc ngừa thai được hiệu quả chị nên bắt đầu dùng thuốc trong vòng 5 ngày của ngày khởi kinh (ngày đầu tiên của kinh nguyệt). Thường thì trứng sẽ không rụng cho đến ngày 12, bởi thế tôi nghĩ chị sẽ không có thai đâu. Nếu không may thai đậu cũng sẽ không sao đâu. Tôi biết nhiều trường hợp phụ nữ dùng thuốc ngừa thai trong lúc đã có mang mà đứa bé sinh ra vẫn bình thường. Cái nhau của bào thai có tiềm năng vô dụng hóa những chất của thuốc.
Trả lời: Bệnh tâm thần phân liệt là một căn bệnh khá phức tạp, khả năng tự khỏi của bệnh rất thấp. Hiện nay có rất nhiều thuốc chữa bệnh nhưng khi lựa chọn thuốc nên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp người bệnh có nhiều triệu chứng thì có thể kết hợp nhiều loại thuốc. Mỗi loại thuốc dùng ít nhất khoảng một tháng thì xác định được hiệu quả, nếu xuất hiện tác dụng phụ thì phải dừng thuốc đó ngay. Không nên cho bệnh nhân uống thuốc liều cao kể cả khi tình trạng khá nặng. Vì nếu dùng liều cao ngay từ đầu, cơ thể nạn nhân tâm thần sẽ bị “sốc thuốc” gây nguy hiểm. Chỉ nên dùng tăng dần: Sau một hai ngày một lần, khoảng một tuần tăng lượng thuốc.
Trả lời: Chúng ta có thể chống lại lạnh do việc hoạt động của các cơ bắp. Cơ thể tự làm công việc ấy nhờ hiện tượng rùng mình, nó giúp thúc đẩy các cơ nhỏ nằm dưới da phải làm việc.
Trả lời: Chứng này hàn nhiệt giao nhau, chen kẽ biểu lý đều có bệnh, nên cách chữa là giải biểu thanh lý. Nhưng khi vận dụng trên lâm sàng, phải cân nhắc giữa nhanh và chậm ở biểu lý cũng như sự nặng và nhẹ của hàn và nhiệt đễ chữa trị nặng nhẹ trước sau. Nếu biểu cấp ở lý, hàn nặng hơn nhiệt, thớ cơ bịt lại, nhiệt được giữ lại ở trong, thì phải giải biểu là chính, giúp cho toả nhiệt, nên dùng đại thanh long thang. nếu biểu hàn không giải, phế nhiệt đọng lại thì phải dùng mã hoàng hạnh nhân cam thảo thạch cao thang để bên ngoài thì giãn bên trong thanh lọc.
Trả lời: Cảm mạo huyết hư là do huyết hư lại cảm ngoại tà gây nên, nên nguyên tắc chữa trị cơ bản là dưỡng huyết giải biểu. Cách giải biểu không những phải tuỳ theo tính chất của cảm tà khác nhau, đồng thời còn phải căn cứ vào chính hư của tà khí. Ngoại cảm huyết hư hoặc do phong hàn hoặc do phong nhiệt, không thể coi ngoại cảm huyết hư đều có tính nhiệt, mà phải dựa vào triệu chứng trên lâm sàng. Trương Trọng Cảnh chữa ngoại cảm sau khi sinh đẻ đã dùng quế chi, lại dùng cả trúc diệp, cả phụ tử, thạch cao cũng không cấm dùng. Nhưng ngoại cảm huyết hư khác với ngoại cảm đơn thuần, nên dùng các vị phát tán thì phải thận trọng. Các vị thầy thuốc ngày xưa đã sớm nhắc nhở, “Người mất máu không được để ra mồ hôi”, “Người chảy máu cam không được để ra mồ hôi”. Nếu dùng nhiều tân tán, sẽ làm thương tổn tân dịch tiêu hao khí huyết, dẫn đến âm kiệt, dương thoát. Nếu khi ra mồ hôi quá nhiều, phải dùng ôn phấn để giữ lại, hoặc trong thuốc cho thêm vị ích khí giữ mồ hôi. Còn về dưỡng huyết thì trước tiên dùng các vị tân cam nhu nhuận, để trong bổ có hành; hoặc uống các loại thuốc cao dưỡng huyết, vừa bổ lại vừa giải, kết hợp bổ sung cho nhau. Tuyệt đối không được dùng các vị âm nhu báo bổ, để phòng đầy dạ dày giữ lại tà, tắc lại không thoát được.
Trả lời: ADN (viết tắt của acid deoxyribonucleic) là chất liệu cơ bản kiểm soát sự di truyền, được tìm thấy trong nhân tế tào của hầu hết các sinh vật. Mọi chỉ thị di truyền được mã hóa vào phân tử ADN, là hai chuỗi nucleotid xoắn lại với nhau trông như chiếc thang xoắn. Hai chuỗi này được nối với nhau bởi những cặp acid amin theo một số cách giới hạn. Kiểu mà theo đó những cặp này xuất hiện là mã di truyền được đưa vào phân tử ADN, các nhóm liên kết này tạo thành các gen.
Trả lời: Niềm tin đó không có cơ sở. Thể thao có lợi cho sức khoẻ, cũng có lợi cho sinh hoạt tình dục.
Trả lời: Còn gọi là cây cỏ ngọn (Vĩnh Phú), lành ngạnh, ngành ngạnh, may tiên, ti u (Lai Châu).
Trả lời: Để dể sinh con, nên giữ các cơ bắp lớn của lưng và bụng có trương lực tốt.