Hoạt động Khoa học Công nghệ

Nghiên cứu chọn tạo giống lạc kháng bệnh đốm lá muộn bằng chỉ thị phân tử (giai đoạn II)

Lạc là một cây trồng có nhiều ý nghĩa ở vùng nhiệt đới, á nhiệt đới. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường và áp lực bệnh hại, năng suất trung bình thường bịaảnh hưởng.


Chế biến 2 sản phẩm từ trái nhàu

Trường Đại học Nha Trang vừa nghiệm thu cấp trường đề tài “Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ trái nhàu” do Thạc sĩ Phạm Văn Đạt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chế...


Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa: Tập trung hỗ trợ các mô hình chất lượng cao

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiệu quả, có tính ứng dụng cao.


Mùa 'se duyên' cho hoa bưởi

HÀ TĨNH - Để cây bưởi thụ phấn tốt và tăng tỉ lệ đậu quả, người dân ở vùng trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) phải tự tay thụ phấn bổ sung cho hoa.


Những người tiên phong phục hưng bèo hoa dâu

Bên ấm trà Bảo Thọ được chế từ bèo hoa dâu, TS Phạm Gia Minh kể về khát vọng phục hưng bèo hoa dâu của mình và các nhà khoa học…


Nghiên cứu đề xuất phương án phối hợp vận hành điều tiết nước hợp lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Cả phục vụ cấp nước và phòng chống lũ cho hạ du

Sông Cả là con sông có vị trí đặc biệt quan trọng đối với nước ta, trải dài trên lãnh thổ của 2 quốc gia là Lào và Việt Nam.


Nghiên cứu tuyển chọn, lai tạo giống bơ cho các tỉnh phía Bắc

Cây bơ (Persea americana Mill.) là cây trồng cây trồng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây bán cầu, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu.


Nghiên cứu phát triển chuỗi sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ mỡ cá tra và cá basa, nâng cao hiệu quả kinh tế của nghề nuôi và chế biến cá da trơn ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ

Mỗi năm, các doanh nghiệp và nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sản xuất được khoảng 1,5 triệu tấn cá da trơn, trong đó cá tra chiếm 98%, cá basa và cá chẻm chiếm...


Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen cây Thạch đen (Mesona chinensis Benth.) tại Cao Bằng và một số tỉnh miền núi phía Bắc

Thạch đen hay còn gọi là Sương sáo có tên khoa học Mesona chinensis Benth. Có nguồn gốc từ Nam Trung Quốc nhưng được nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời và được trồng nhiều...


Hoàn thiện, đổi mới công nghệ trong sản xuất trà đặc sản và cao trà từ nguyên liệu trà Shan Tuyết vùng núi Núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang

Trà Shan Tuyết là một giống trà quý có chất lượng cao của nước ta. Giống trà này phát triển tốt nhất và cho chất lượng cao nhất khi được trồng ở vùng núi Tây Bắc như Hà...


Đối thoại chia sẻ kết quả khoa học – công nghệ và khả năng áp dụng cho bảo tồn, phát triển bền vững trong vịnh Nha Trang

Sáng 11-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các chuyên gia tổ chức đối thoại chia sẻ các kết quả khoa học - công nghệ và khả năng áp dụng cho bảo...


Thí điểm nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở: Đạt kết quả khả quan

Sau gần 8 tháng triển khai, số cá, tôm của 3 hộ dân tiên phong tham gia mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở xã Cam Lập (TP.


Nghiên cứu xây dựng đàn hạt nhân giống lợn Mẹo tỉnh Yên Bái góp phần phát triển chăn nuôi bền vững

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2019 là một năm gặp nhiều biến cố đối với ngành chăn nuôi nói chung và đặc biệt là chăn nuôi lợn, do chịu...


Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong trang trại nuôi vịt, ngan

Việt Nam là một nước có số lượng vịt đứng thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc). Điều đó chứng tỏ nghề chăn nuôi vịt ở nước ta phát triển khá mạnh mẽ và đóng góp một...


Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh và nuôi tôm thẻ chân trắng tại Hải Phòng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam không ngừng phát triển, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi.


Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm rượu từ gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp than (nếp cẩm) quy mô công nghiệp

Đã từ lâu sản phẩm rượu luôn gắn bó với cuộc sống vật chất và tinh thần của loài người. Sản xuất và tiêu thụ rượu ở mỗi vùng quốc gia có những đặc trưng riêng, sản phẩm...