Hoạt động Khoa học Công nghệ

Bến Tre - Nuôi cấy mô thành công từ đỉnh sinh trưởng của cây dừa

Thông qua chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, Trung tâm Giống và Hoa kiểng Bến Tre bước đầu nuôi cấy mô dừa thành công từ đỉnh sinh trưởng.


Doanh thu sầu riêng Khánh Hòa đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, diện tích, năng suất cây trồng trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định.


Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu quy mô công nghiệp

Nấm ăn và nấm dược liệu đang ngày càng trở nên quan trọng trong tiêu dùng của xã hội nói chung và đối với phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng.


Xây dựng mô hình sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững tại tỉnh Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng đa dạng hóa và hợp lý, xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển...


Nghiên cứu xây dựng gói kỹ thuật canh tác tiên tiến giảm chi phí trong sản xuất lúa cho các tỉnh Duyên hải miền Trung

Những năm gần đây, năng suất và hiệu quả sản xuất lúa ở nước ta nhìn chung tăng chậm, nguyên nhân chính là do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và sự suy giảm độ...


Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại rau có giá trị tại khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên và các vùng phụ cận

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất rau quả nói riêng của Việt Nam đã áp dụng nhiều tiến bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống mới, kỹ...


Địa danh đầu tiên được gắn chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sầu riêng

Bến Tre - 'Sầu riêng Cái Mơn' không phải là một giống sầu riêng mà là tên gọi để chỉ các giống sầu riêng có xuất xứ từ địa danh Cái Mơn, huyện Chợ Lách.


Thúc đẩy cho vay vốn nuôi biển công nghệ cao

Từ năm 2023 đến nay, ngành Ngân hàng Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy cung ứng vốn tín dụng cho vay nuôi biển công nghệ cao.


Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén

Gieo sạ có nhiều ưu điểm so với cấy lúa truyền thống như năng suất lúa cao, đảm bảo thời vụ. Tuy nhiên, sạ thủ công hoặc sạ hàng sử dụng công cụ gieo có một số hạn chế...


Hướng đi triển vọng cho nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của ngành Thủy sản. Tuy nhiên, cách nuôi hiện nay chưa đạt hiệu quả cao, còn gây ô nhiễm môi trường.


Khoa học giúp phát triển sôi động ngành nuôi cá nước lạnh

TS Nguyễn Viết Thùy, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Trung (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III) bàn về ứng dụng sản phẩm KHCN trong thực...


Nghiên cứu phát triển một số cây tinh dầu thân thảo có giá trị kinh tế cao và ứng dụng công nghệ chế biến tinh dầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và văn hoá đặc sắc. Các dân tộc Tây Nguyên hiền hoà vui sống trong không gian cồng chiêng độc đáo với...


Nghiên cứu sản xuất phân bón NPK một hạt sử dụng cho một số loại cây trồng bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng, khi diện tích đất canh tác không thể mở rộng, giải pháp duy nhất là sử dụng phân bón để tăng sản...


Xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu theo hướng GACP-WHO nhằm xây dựng nông thôn mới

Một trong những nội dung quan trọng của tái cơ cấu ngành nông nghiệp là chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để thúc đẩy ngành trồng...


Nghiên cứu quy hoạch khu dân cư làng chài ven biển tỉnh Cà Mau đạt chuẩn nông thôn mới bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Cà Mau là tỉnh ven biển với hàng trăm km bờ biển từ đông sang tây. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề đối với sự phát...


Nghiên cứu công nghệ sản xuất pectin từ vỏ quả cam, chanh, chanh leo tươi

Pectin là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn, đóng vai trò là chất tạo cấu trúc, tạo độ đặc, chất ổn định, chất làm dày, chất tạo gel, nhũ hóa...