Thông báo

Đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh khánh hòa trong hoạt động nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng truy xuất nguồn gốc

25/10/2023

Chương trình tổng thể nâng cao năng suất chất lượng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được ban hành tại Kế hoạch số 5567/KH-UBND ngày 23/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Khánh Hòa đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa và các sở quản lý chuyên ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai trên địa bàn tỉnh, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và khả năng cạnh tranh trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học, đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao về hoạt động nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng truy xuất nguồn gốc và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã lồng ghép tổ chức “Hội nghị phổ biến chính sách, giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng truy xuất nguồn gốc để nâng cao năng suất chất lượng trong doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2023-2025” vào ngày 29/9/2023 tại Khách sạn Nha Trang Palace, TP. Nha Trang.

Ông Nguyễn Hoài Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc Hội nghị

Ths Vũ Hồng Dân - Chuyên gia Tổ chức Năng suất Châu Á chia sẻ hoạt động thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng

Hội nghị đã phổ biến các định hướng và kế hoạch triển khai, các kiến thức về nâng cao năng suất chất lượng và hoạt động truy xuất nguồn gốc đến gần 90 đại biểu là đại diện của các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, các phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện, các Hiệp hội, tổ chức và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là sự quan tâm tham dự của các doanh nghiệp, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP tỉnh Khánh Hòa năm 2023.

Phát biểu khai mạc, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Ông Nguyễn Hoài Sơn nhấn mạnh, năng suất chất lượng được coi là một trong những vấn đề quan trọng của nền kinh tế; việc thúc đẩy năng suất chất lượng là nền tảng, động lực giúp kinh tế của doanh nghiệp và quốc gia phát triển. Thấu hiểu sâu sắc điều đó, Đảng và Nhà nước luôn đặt ra chủ trương, chính sách lấy năng suất chất lượng làm trọng tâm phát triển kinh tế, khẳng định nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế của đất nước, nhất là trong thời kỳ hội nhập. Đồng thời, truy xuất nguồn gốc hiện nay là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa và là nền tảng cho việc sản xuất và lưu thông hàng hoá. Việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng được xem là chìa khoá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay.

Tại Hội nghị, các Chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm áp dụng trong lĩnh vực năng suất chất lượng, truy xuất nguồn gốc, từ đó giúp cho doanh nghiệp định hướng, lựa chọn cách thức triển khai giải pháp áp dụng các giải pháp phù hợp, để đem lại hiệu quả cao trong hoạt động của mình. Với bài tham luận về lĩnh vực năng suất chất lượng, Thạc sĩ Vũ Hồng Dân - chuyên gia của Tổ chức Năng suất Châu Á, đã chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng tới năng suất mà doanh nghiệp cần lưu ý, bao gồm yếu tố bên trong nội tại và cả những yếu tố bên ngoài. Hiện nay, có nhiều cách tiếp cận nâng cao năng suất, nổi bật là cách tiếp cận từ trên xuống gắn với các nội dung mang tính chiến lược và cách tiếp cận từ dưới lên thông qua tác nghiệp hằng ngày. Đặc biệt, chuyên gia đã chia sẻ hành trình cải tiến năng suất của các mô hình điểm đã rất thành công, điển hình là mô hình tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, công tác triển khai năng suất chất lượng trong Bộ Quốc Phòng, trong trường học, quản trị tinh gọn trong bệnh viện…

Đối với hoạt động truy xuất nguồn gốc, Tiến sĩ Hoàng Quốc Việt - chuyên gia Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia chia sẻ, phổ biến nhiều kiến thức và kỹ năng trong việc triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc, như: Giới thiệu tổng quan về mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc; vai trò, lợi ích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc; giới thiệu Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia… Bên cạnh đó, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp những thông tin về chính sách cho hoạt động thúc đẩy năng suất chất lượng trên địa bàn tỉnh; từ các thông tin đã được cung cấp, doanh nghiệp có thể định hướng, lựa chọn cách thức triển khai áp dụng các giải pháp phù hợp, để đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp mình. Đặc biệt, Hội nghị là diễn đàn để lắng nghe được nghe các ý kiến phát biểu, chia sẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, đại biểu đối với hoạt động thúc đẩy năng suất chất lượng của tỉnh.

Kết thúc, Hội nghị phổ biến chính sách, giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng truy xuất nguồn gốc trong doanh nghiệp tổ chức tại TP. Nha Trang đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây thực sự là hoạt động rất hữu ích và kịp thời, là cơ hội giúp doanh nghiệp nắm bắt được các kiến thức để hiểu rõ hơn về vấn đề nâng cao năng suất chất lượng và áp dụng truy xuất nguồn gốc, từ đó có định hướng phối hợp với Sở KHCN và các cơ quan liên quan để tham gia nhiệt tình hơn trong các hoạt động nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp của mình./.

Mỹ Linh