Kỹ Thuật Lâm Nghiệp

Báo động nạn săn bắt chim yến

23/02/2023

Trong nhiều năm trở lại đây, thực trạng săn bắt chim yến thường xuyên diễn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Vấn nạn này đe dọa đến nguồn chim yến tự nhiên, vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngành nghề nuôi yến.

Các vụ săn bắt liên tục xảy ra
 
Theo Công ty Yến sào Khánh Hòa, từ năm 2019 đến nay, tình trạng giăng bẫy tàng hình bắt chim yến diễn ra rầm rộ khiến đàn chim yến toàn tỉnh suy giảm mạnh. Trung bình mỗi năm, Công ty phát hiện hơn 20 vụ bắt bẫy chim yến, giải cứu hơn 3.000 con chim yến. Hầu hết chim yến sau khi giải cứu sẽ được thả về với thiên nhiên. Đối với một số chim yến không đủ sức khỏe sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học đến khi sức khỏe ổn định, công ty sẽ thả về thiên nhiên. 
 
Lực lượng chức năng thả chim yến về với tự nhiên.
Lực lượng chức năng thả chim yến về với tự nhiên.
Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng săn bắt chim yến liên tục tái diễn. Phòng Quản lý Bảo vệ của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã rất nhiều lần xử lý các hành vi này. Mới nhất, sáng 22-2, nhận được tin báo, Phòng Quản lý Bảo vệ đã thu giữ 12 tấm lưới, 35 cây trụ dùng để giăng lưới bắt bẫy chim yến được các đối tượng thực hiện tại Khu đô thị Hà Quang, phường Phước Hải, TP. Nha Trang. Theo lời kể từ những người dân sống xung quanh khu vực cho biết, các đối tượng đã dùng lưới tàng hình và dùng máy phát tiếng kêu của chim yến để bẫy chim. Thời gian các đối tượng săn bắt chim diễn ra từ 5 đến 7 giờ và 15 đến 17 giờ hằng ngày. Sau khi bẫy bắt, chim yến được các đối tượng bán để phóng sanh, hoặc bán cho các quán nhậu làm thức ăn. 
 
Khu vực các đối tượng giăng lưới bắt chim yến.
Khu vực các đối tượng giăng lưới bắt chim yến.
 
Một đối tượng đang bẫy chim yến.
Một đối tượng đang bẫy chim yến.
Ông Nguyễn Sỹ Ninh - Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ Công ty Yến sào Khánh Hoà cho biết: “Chúng tôi luôn chủ động thành lập các đội bảo vệ thường xuyên đi kiểm tra, tháo gỡ, thu hồi các dụng cụ săn bắt chim yến và báo cáo tình hình với quan chức năng. Khi trình báo sự việc, các cơ quan chức năng đã cùng công ty đến hiện trường xử lý vụ việc. Tuy nhiên, xử lý theo hình thức nhắc nhở, răn đe nên chưa đủ mạnh ngăn chặn triệt để nạn săn bắt chim yến.” Cũng theo ông, hành vi săn bắt chim yến theo kiểu tận diệt, không chỉ làm suy giảm chim yến trong nhà mà còn gây nguy hại cho quần thể chim yến đảo thiên nhiên. 
 
Cần xử lý quyết liệt
 
Thực trạng săn bắt chim yến không chỉ ở Khánh Hòa, nhiều địa phương khác như Bình Dương, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ... cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo Công ước CITES, chim yến là động vật hoang dã quý hiếm, cần được bảo tồn và phát triển. Tại Việt Nam, chim yến thuộc nhóm IIB trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Hơn nữa, để bảo vệ loài chim yến, năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, tại Điều 27 Vi phạm quy định về hoạt động nuôi chim yến nêu rõ: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi săn bắt, dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến hoặc nghiên cứu khoa học”. Lo ngại và bức xúc trước vấn nạn bẫy bắt chim yến, bản thân các cơ sở và Hội Yến sào ở các tỉnh cũng đã thành lập lực lượng để giải cứu, bảo vệ chim yến; tuy nhiên, sau khi phát hiện các hành vi vi phạm bẫy bắt chim yến thì việc xử lý gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là vì lực lượng này không có chức năng xử phạt, mà việc này thuộc về chính quyền các địa phương nơi xảy ra sự việc. 
 
Lực lượng bảo vệ của Công ty Yến sào Khánh Hòa thu giữ tang vật vi phạm.
Lực lượng bảo vệ của Công ty Yến sào Khánh Hòa thu giữ tang vật vi phạm.
Ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết: “Hành vi săn bắt chim yến là vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần đàn chim yến. Để xử lý dứt điểm hành vi này rất cần các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương vào cuộc và xử phạt nghiêm khắc. Từ đó, giúp bảo tồn loài chim yến phát triển tốt hơn, nâng cao sản lượng tổ yến thu hoạch đạt mục tiêu quốc gia, phát triển ngành nghề yến sào tại nước ta.”
 
Thực trạng săn bắt chim yến tái diễn liên tục và có chiều hướng gia tăng, nếu chính quyền địa phương không vào cuộc và hỗ trợ thì không thể xử lý dứt điểm thực trạng này. Vì vậy, đã đến lúc chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc ngăn chặn và xử lý nghiêm minh hành vi săn bắt chim yến trái phép để bảo vệ nguồn lợi kinh tế từ tổ yến đang được các doanh nghiệp và người dân đầu tư, phát triển. Đồng thời, các địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền giá trị loài chim yến đối với môi trường và kinh tế bằng nhiều hình thức đến với người dân. Bên cạnh đó, ngoài sự chủ động của người dân, doanh nghiệp nuôi chim yến, đã đến lúc Khánh Hòa cần thành lập Hội bảo vệ chim yến, đưa ra các quy định nghiêm ngặt xử phạt các hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán… chim yến. 
 
 
Khi phát hiện các trường hợp săn bắt chim yến trái phép, người dân vui lòng liên hệ số điện thoại: 0813020264 - Phòng Quản lý Bảo vệ Công ty Yến sào Khánh Hòa để được hỗ trợ. 
 
 
Nhật Minh
Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"