Kỹ Thuật Thủy Sản

Cam Ranh: Cá mú chết do nhiễm vi rút

07/12/2020

Hơn 1 tháng nay, cá mú ở vùng nuôi phường Cam Phú và Cam Phúc Nam (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) từ chết rải rác đã tăng lên ngày một nhiều hơn khiến người nuôi bị thiệt hại nặng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhận định, cá mú chết do nhiễm Betanodavirus, qua đó đã có khuyến cáo để kiểm soát dịch bệnh lan rộng.

Cá chết nhiều sau lũ
 
Ngày 4-12, ghi nhận tại đìa nuôi cá mú của gia đình ông Nguyễn Công Trí (phường Cam Phúc Nam), nhiều nông dân đang bắt cá mú từ đìa lên xe chuyển đi bán với số lượng lớn. Dọc bờ đìa, cá mú chết vớt lên cũng rất nhiều. Ông Trí cho biết, ông nuôi cá mú ở đây đã 30 năm, nhưng đây là năm đầu tiên chứng kiến cá mú chết nhiều, tỷ lệ hao hụt cá lớn như vậy. Ông Trí có 11 đìa nuôi cá mú với diện tích 4,5ha, trung bình mỗi đìa thả 5.000 - 10.000 con giống. Những năm trước, tỷ lệ hao hụt khoảng 30%, nhưng năm nay lên tới 50%. Mọi năm, cá mú chết thường vào mùa hè do thiếu ôxy, nhưng hiện nay là mùa mưa, lạnh mà cá mú vẫn chết nhiều không rõ nguyên nhân. “Khoảng 1 tháng trở lại đây, cá mú chết rải rác khắp các đìa nuôi, ngày nào cũng có và số lượng ngày càng nhiều, có hôm chết 100 - 200 con/ngày”, ông Trí nói.

 

Bắt cá mú đem bán tại ao nuôi ông Nguyễn Công Trí (phường Cam Phúc Nam) ngày 4-12.
Bắt cá mú đem bán tại ao nuôi ông Nguyễn Công Trí (phường Cam Phúc Nam) ngày 4-12.
Bà Trần Thanh Thúy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Với tình hình dịch bệnh ở cá mú phát hiện tại phường Cam Phú, chi cục đã khuyến cáo các hộ nuôi tiếp tục quan sát dấu hiệu cá chết. Nếu thấy cá vẫn chết nhiều trong các ngày tới, cần tiến hành thu hoạch sớm vì cá đã nhiễm Betanodavirus gây hoại tử thần kinh, không có phương pháp chữa trị. Nếu số lượng cá chết giảm, các hộ nuôi cần đưa thêm các loại thức ăn bổ sung để tăng sức đề kháng cho cá nuôi, theo dõi tốc độ tăng trưởng để quyết định việc nuôi tiếp hay thu hoạch sớm vì cá nhiễm vi rút khả năng tăng trưởng sẽ rất chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. 
 
Tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi giá bán cá mú giảm mạnh. Các năm trước, giá cá mú khoảng 250.000/kg, nhưng từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay cộng với việc xuất khẩu thủy sản qua đường tiểu ngạch qua Trung Quốc bị siết chặt, giá cá mú chỉ còn 120.000 đồng/kg. Theo ông Trí, để người nuôi có lời, giá cá mú phải đạt 180.000 đồng/kg trở lên. “Với tình trạng cá chết nhiều như hiện nay, bắt buộc với giá nào tôi cũng phải bán, chấp nhận lỗ. Loại cá có dấu hiệu đầy bụng chỉ bán được 30.000 - 50.000 đồng/kg”, ông Trí nói.
 
Gia đình ông Huỳnh Công Uẩn (tổ Phú Thịnh, phường Cam Phú) nuôi 10 ao (3 ao cá mú đen, 7 ao cá mú trân châu). Cá đã đạt trọng lượng xuất bán, nhưng 1 tháng qua, cá cứ chết dần, số lượng lên gần 2,5 tấn. Ông Uẩn cho biết: “Cách đây 1 tháng, trên địa bàn thành phố có mưa lớn, nước lũ đổ ra biển ở vịnh Cam Ranh. Khi tôi lấy nước biển vào đìa nuôi thì vài ngày sau xuất hiện tình trạng cá chết. Cá chết có con ngửa bụng nổi lên, con chìm sâu dưới đáy, không rõ nguyên nhân. Vùng nuôi xung quanh và các hộ nuôi trên lồng, bè ở vịnh Cam Ranh đều có tình trạng này”.

 

Bắt cá mú đem bán tại ao nuôi ông Nguyễn Công Trí (phường Cam Phúc Nam) ngày 4-12.
Bắt cá mú đem bán tại ao nuôi ông Nguyễn Công Trí (phường Cam Phúc Nam) ngày 4-12.
 
Theo người nuôi cá mú lâu năm ở đây, chưa khi nào chất lượng nước ở vịnh Cam Ranh đục và bẩn như hiện nay. Đặc biệt, rác thải từ lồng bè nuôi thủy sản, xác cá chết trên biển… ngày càng nhiều, đang khiến người nuôi lo lắng về khả năng ô nhiễm môi trường nước.
 
Nhiễm Betanodavirus
 
Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tại thời điểm kiểm tra hiện trường vùng nuôi ở phường Cam Phú (ngày 23-11), 5 hộ nuôi cá mú đìa có hiện tượng cá chết rải rác không rõ nguyên nhân. Qua kết quả phân tích, xét nghiệm tại Trạm Chẩn đoán, Xét nghiệm và Điều trị bệnh động vật, chi cục nhận định mẫu cá mú lai nuôi tại đây bị nhiễm Betanodavirus gây hoại tử thần kinh (VNN) dẫn đến hiện tượng xuất huyết, gây chết rải rác 1 - 2 con/ngày và gia tăng số lượng cá chết khi điều kiện môi trường biến động, nhất là tại thời điểm này, biên độ nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao.
 
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, hiện nay, phường Cam Phú có 35 hộ nuôi cá nước lợ mặn với tổng diện tích 34/35,4ha. Trong đó, khoảng 8ha nuôi cá mú, chiếm 23,53% tổng diện tích nuôi cá của địa phương. Khu vực nuôi cá ở đây không có ao chứa và xử lý nước, thường xuyên lấy và thải nước ra mương chung không qua xử lý nước thải.
 
Ông Lê Minh Hải - Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 165ha nuôi cá mú với 140 hộ nuôi dọc 10 xã, phường ven biển. Năm nào cũng xảy ra hiện tượng tôm, cá chết rải rác, người dân tự xử lý. Tuy nhiên, cá chết mang tính chất dịch bệnh với loại bệnh lạ như chi cục nhận định thì đây là lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. UBND TP. Cam Ranh căn cứ vào khuyến cáo của Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đề nghị các địa phương ven biển khuyến cáo cho những hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng và xử lý dịch bệnh vật nuôi thủy sản.
 
THÁI THỊNH
Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"