Nông Thôn Mới - Gương Sản Xuất Giỏi

Câu lạc bộ Chủ trang trại Ninh Hòa: Liên kết, hỗ trợ nhau phát triển

08/07/2024

Sau 1 năm thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Chủ trang trại Ninh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhất là trong việc hỗ trợ, hiến kế cho nhau cùng phát triển. Sản xuất nông nghiệp sạch, xanh, bền vững, từng bước gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp là hướng đi chính của CLB này.

Các chủ trang trại ở Ninh Hòa offiline thảo luận về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.
Các chủ trang trại ở Ninh Hòa gặp gỡ, thảo luận về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tại trang trại Sản Việt.

Theo ông Nguyễn Phi Trường - Phó Chủ tịch CLB Chủ trang trại Ninh Hòa, CLB được thành lập vào tháng 6-2023. Hơn 30 thành viên của CLB là những nông dân giỏi, có nhiều năm gắn bó với đời sống, sản xuất nông nghiệp, như: Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 Nguyễn Tiến Cường ở xã Ninh Thượng với gần 70ha vườn chủ yếu trồng xoài; chuyên gia nuôi tôm, xử lý môi trường nuôi tôm nổi tiếng cả nước - Lê Minh Chính mà mọi người hay quen gọi là “Chính floc” ở xã Ninh Phú; các bạn trẻ trở về từ Israel thành lập nên The Moshav Farm rộng hơn 50ha trồng nhiều loại cây ăn trái ở xã Ninh Thượng…

Có tình yêu với cây cỏ, kiến thức sản xuất nông nghiệp và đang sở hữu trang trại trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đủ lớn, các thành viên của CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đi đến từng khu vườn, ao nuôi của nhau để cùng trao đổi, chia sẻ các thế mạnh, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xử lý môi trường, sâu hại, cũng như khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình vận hành trang trại. Mới đây, các thành viên đã đến trang trại Sản Việt ở xã Ninh Tân để học hỏi cách cải tạo đất đồi bạc màu và phát triển trang trại theo hướng hữu cơ. Trang trại này có tổng diện tích 125ha, trong đó 60ha trồng cây ăn quả nhiều loại, chủ lực là cây xoài và đã đạt chuẩn VietGAP; hơn 10ha nuôi heo rừng lai bán tự nhiên và hàng trăm con bò; hơn 40ha còn lại dành để trồng rừng, bảo tồn rừng nhằm tạo vùng tiểu khí hậu. Ông Nguyễn Minh Thành - chủ trang trại cho biết, việc chăn nuôi heo, bò chủ yếu để lấy phân chuồng phục vụ cho vườn cây. Bí quyết cải tạo đất đồi bạc màu thành khu vườn tươi xanh, trong lành như hiện nay đó chính là nhờ áp dụng các phương pháp hữu cơ, vi sinh trong cải tạo đất, sử dụng phân chuồng để bón cho cây, hạn chế sâu hại bằng cách dẫn dụ, nuôi thiên địch… thay vì dùng thuốc hóa học.

Không chỉ tập hợp để cùng chia sẻ kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, các thành viên của CLB còn có chung một định hướng, đó là tập trung chăm chút cho cảnh sắc đẹp mắt, trong lành, theo hướng hữu cơ để có thể khai thác thêm giá trị sinh thái, du lịch trải nghiệm. Rất nhiều khu vườn của các thành viên CLB đã và đang từng ngày đẹp hơn, tươi xanh và trong lành hơn như: Phượng Hoàng farm ở Ninh Tây, Thung Lũng Mơ ở Ninh Thượng, Đặng Gia Farm ở Ninh Thọ, Vườn yêu thương ở Ninh Tân… "Sản Việt đang triển khai các bước để trở thành một điểm du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Ngoài tạo việc làm cho lao động địa phương, chúng tôi còn trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương, chuẩn bị các bước để phục dựng một ngôi làng của người Raglai tại thôn Suối Sâu, xã Ninh Tân. Một mô hình có tính chất điển hình cả về kiến trúc và văn hóa, lao động, nhạc cụ. Chúng tôi sẽ đưa vào ngôi làng đó những nét đẹp lao động, lời ca, điệu múa, nhạc cụ, lễ hội, phong tục, tập quán… nhằm chuyển tải và cung cấp cho mọi người cái nhìn đầy đủ, trực quan nhất về nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào dân tộc thiểu số Raglai ở Ninh Hòa", ông Nguyễn Minh Thành chia sẻ.

HỒNG ĐĂNG

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202407/cau-lac-bo-chu-trang-trai-ninh-hoalien-ket-ho-tro-nhau-phat-trien-7ed286d/