Kỹ Thuật Trồng Trọt

Khánh Hòa: Không có chuyện thiếu giống sản xuất vụ đông xuân

23/12/2020

Sở NN-PTNT Khánh Hòa khẳng định, hiện các công ty, đại lý cung cấp giống trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng đủ giống lúa cho bà con sản xuất vụ đông xuân 2020-2021.

Vừa qua một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh thực trạng, vụ hè thu năm 2020 toàn tỉnh Khánh Hòa bỏ vụ khoảng 12.000 ha đã ảnh hưởng đến nguồn cung giống lúa phục vụ gieo sạ vụ đông xuân 2020-2021.

Sở NN-PTNT Khánh Hòa khẳng định đáp ứng đủ giống cho bà con sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. Ảnh: KS.

Sở NN-PTNT Khánh Hòa khẳng định đáp ứng đủ giống cho bà con sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. Ảnh: KS.

Cụ thể, theo phản ánh tại xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, người dân không có giống để gieo sạ phải sử dụng lúa thịt để làm giống, tỷ lệ nảy mầm thấp khoảng 60%.

Sau khi kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã Sản xuất Nông nghiệp Diên Bình (gọi tắt HTX), xã Bình Lộc, Sở NN-PTNT Khánh Hòa thông tin: HTX trên có 220 ha đất canh tác chuyên sản xuất lúa Việt Hương Chiếm. Đây là giống lúa phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng tại HTX cho năng suất và giá bán cao trên thị trường. Từ đó, người dân ưa thích gieo trồng và rất ít thay thế bằng các giống mới khác.

Ông Lê Bá Ninh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, để đáp ứng giống lúa Việt Hương Chiếm cho bà con gieo sạ, HTX đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao của tỉnh phục tráng và đưa vào nhân giống theo quy trình 3 cấp giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận.

Các năm trước, việc sản xuất các vụ lúa tại HTX diễn ra bình thường. Tuy nhiên, vụ hè thu năm 2020 do hạn nặng không đủ nước sản xuất nên HTX đã bỏ vụ. Và, bước nhân giống xác nhận giống lúa Việt Hương Chiếm tại HTX không thực hiện được. Vì vậy, khi vào vụ đông xuân 2020 – 2021, bà con nông dân sử dụng giống xác nhận Việt Hương Chiếm chưa dùng tới do bỏ vụ hè thu 2020.

“Vì tồn trữ giống lúa lâu nên tỉ lệ nảy mầm giảm hẳn. Để khắc phục hiện tượng tỉ lệ thấp này, bà con nông dân đã buộc phải gia tăng lượng gieo sạ để đảm bảo độ đồng đều trên đồng ruộng. Chỉ một ít hộ nông dân (5% diện tích) không còn giống Việt Hương Chiếm đã thay thế bằng giống TH41”, ông Ninh  khẳng định và cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích HTX này cũng gieo sạ gần xong.

Hiện toàn bộ diện tích tại HTX Sản xuất Nông nghiệp Diên Bình, xã Bình Lộc cơ bản gieo sạ gần xong. Ảnh: KS.

Hiện toàn bộ diện tích tại HTX Sản xuất Nông nghiệp Diên Bình, xã Bình Lộc cơ bản gieo sạ gần xong. Ảnh: KS.

Cũng theo ông Ninh, để triển khai vụ lúa đông xuân thuận lợi, từ tháng 10/2020, Sở NN-PTNT đã có công văn số 3339 và công văn số 4229 gửi các địa phương về việc hướng dẫn thời vụ, cơ cấu giống lúa cho sản xuất năm 2021 cũng như đông xuân 2020-2021.

Theo đó, căn cứ tình hình thời tiết, người dân xuống giống tập trung từ ngày 15 - 30/12. Cơ cấu giống chủ lực gồm ML202, ML48, ML214, OM4900, các giống bổ sung TH41, TH6, OM7347, OM6976, Đài thơm 8, IR17494, VD20…

Sở NN-PTNT lưu ý các địa phương hướng dẫn nông dân linh hoạt lựa chọn giống thay thế trong cơ cấu giống trong trường hợp giống thường dùng sử dụng hết. Cũng như bám sát tình hình thời tiết để hướng dẫn người dân xuống giống kịp thời. Tăng cường sử dụng giống cấp xác nhận, giống có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, ngắn ngày có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày để rút ngắn thời vụ, tránh thiên tai, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích. Thường xuyên thăm đồng phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại thường phát sinh trong vụ đông xuân như chuột, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt - BVTV rà soát, nắm bắt nguồn cung giống lúa để gieo trồng tại các công ty, đơn vị, cửa hàng kinh doanh giống lúa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó,Công ty cổ phần Giống Đông Nam, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam, Công ty cổ phần Giống cây trồng Nha Hố, Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm SX Giống cây trồng Nha Hố... đã cung cấp giống phục vụ cho bà con gieo sạ vụ đông xuân khoảng 1.000 tấn giống lúa các loại và có khả năng cung cấp thêm 2.000 tấn. Như vậy, với lượng giống như trên cơ bản đã cung cấp đủ cho việc gieo sạ vụ đông xuân trên toàn tỉnh.

Đến nay Khánh Hòa đã gieo sạ trên 5.000 ha vụ lúa đông xuân và dự kiến đến ngày 5/1/2021 cơ bản sẽ gieo sạ xong 19.000 ha.

Kim Sơ

Trích nguồn "Báo Nông nghiệp VN" 

https://nongnghiep.vn/khanh-hoa-khong-co-chuyen-thieu-giong-san-xuat-vu-dong-xuan-d280258.html