Kỹ Thuật Trồng Trọt

Khánh Sơn: Cảnh giác nạn trộm trái cây

22/07/2021

Hiện nay, nhiều loại trái cây của các nhà vườn trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng trộm trái cây. Do đó, người dân cần cắt cử người trông coi, bảo vệ vườn cây ăn quả của mình.

Mới đây, vườn sầu riêng nhà ông N.T.H (xã Sơn Hiệp) bị kẻ gian đột nhập cắt trộm hơn 10 quả sầu riêng, trọng lượng hàng chục ký. Ông H. kể, buổi sáng ông đang cắt cỏ dọn vườn để chuẩn bị thu hoạch sầu riêng ở dưới chân đồi thì nghe phía trên đồi có người vào trộm quả. Phát hiện chủ vườn truy đuổi, đối tượng liền bỏ chạy, bỏ lại số sầu riêng cắt trộm. Theo ông H., trên địa bàn xã Sơn Hiệp, một số vườn sầu riêng ở cạnh các trục đường giao thông đã bị kẻ gian cắt trộm; do số lượng bị trộm không nhiều nên người dân không báo chính quyền địa phương.  

 

Khánh Sơn đang vào vụ thu hoạch trái cây.

Khánh Sơn đang vào vụ thu hoạch trái cây.


Theo ông Trần Tấn Chóng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp, trên địa bàn xã có 40ha sầu riêng đang trong giai đoạn cho thu hoạch, dự kiến sản lượng năm nay đạt khoảng 400 tấn. Năm nào cũng vậy, cứ vào giai đoạn thu hoạch là lại xuất hiện tình trạng nhà vườn bị trộm quả. Năm nay, từ đầu vụ, UBND xã đã tuyên truyền qua loa phát thanh, họp thôn để cảnh báo người dân cảnh giác, tự bảo vệ vườn cây ăn quả của mình; đồng thời vận động các hộ canh tác gần nhau, cắt cử người trông coi để tránh bị trộm.


Xã Sơn Bình là nơi tập trung nhiều nhà vườn, có diện tích cây ăn quả rất lớn của huyện Khánh Sơn, với 240ha sầu riêng đang cho thu hoạch, hàng chục héc-ta bưởi, quýt đường, bơ… cho thu hoạch từ giữa tháng 7 đến tháng 8. Ông Tạ Quốc Phong - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: “Những năm trước, cứ vào vụ thu hoạch, một số nhà vườn trên địa bàn lại bị mất trộm. Từ đầu vụ đến nay, tuy địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào bị mất trộm nhưng năm nay, nhiều loại trái cây giá bán khá cao nên các nhà vườn đều cảnh giác, cắt cử người trông coi, tu bổ hàng rào… UBND xã đã chỉ đạo Công an xã tăng cường tuần tra vào ban đêm để hạn chế nạn trộm cắp”.


Theo một số nhà vườn trồng sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bưởi da xanh tại các địa phương khác như: Sơn Lâm, Sơn Trung, Ba Cụm Bắc…, hiện nay, các loại nông sản trên địa bàn có giá khá cao: Măng cụt 45.000 đồng/kg; sầu riêng Ri6 giá 32.000 đồng/kg, Monthong 40.000-45.000 đồng/kg, mỗi quả 3-4kg có giá bán cao hơn ngày công lao động của 1 người nên kích thích các đối tượng trộm trái cây. Trong khi đó, các vườn cây ăn quả thường có diện tích rất lớn, ít có tường rào nên đối tượng trộm cắp dễ xâm nhập. Để bảo vệ vườn cây ăn quả, các nhà vườn phải thuê mướn thêm người canh giữ nhưng vẫn bị trộm.


Theo lãnh đạo UBND huyện Khánh Sơn, mùa trái cây năm nay, địa phương thu hoạch hàng nghìn tấn nông sản như: Sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, quýt đường, mít, chôm chôm… Để tránh mất trộm, trước tiên nhà vườn phải cảnh giác, cắt cử người trông coi, nhất là vào ban đêm. Huyện chỉ đạo lực lượng công an, dân quân xã thường xuyên tuần tra vào ban đêm để giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời kết hợp hỗ trợ người dân bảo vệ tài sản.


HẢI LĂNG

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/doi-song/202107/khanh-son-canh-giac-nan-trom-trai-cay-8222770/