Kỹ Thuật Thủy Sản

Nuôi cua biển bằng thức ăn công nghiệp

05/10/2020

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh triển khai mô hình nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp, bước đầu mang lại kêt quả khả quan.

Bước vào vụ nuôi trồng thủy sản năm nay, trên các ao nuôi với diện tích gần 1ha, gia đình chị Phạm Thị Oanh ở thôn Sơn Tây, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh được Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh lựa chọn thực hiện mô hình nuôi cua thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp. Đây là diện tích trước đây nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng thường hay bị dịch bệnh.

Với 10.000 con cua giống thả nuôi với mật độ 1 con/m2. Qua 5 tháng nuôi tỷ lệ nuôi sống đạt 68%, cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con, năng suất đạt hơn 2 tấn/ha. Với giá bán 260.000 đ/kg sau khi trừ chi phí, 1 ha nuôi cua thâm canh theo phương thức này cho lợi nhuận hơn 250 triệu đồng. So với nuôi cua quảng canh, hiệu quả nuôi cua thâm canh tăng 40- 50%, thời gian nuôi tối đa kéo dài khoảng 6 tháng và tiến hành thu hoạch trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại do thiên tai.

Cua phát triển khá đồng đều khi sử dụng thức ăn công nghiệp.

Cua phát triển khá đồng đều khi sử dụng thức ăn công nghiệp.

Chị Oanh cho biết: “Khi nuôi cua vừa sử dụng thức ăn công nghiệp vừa cho ăn cá tạp cho thấy các yếu tố môi trường ở vùng nuôi nhìn chung từ độ mặn, độ pH, đến độ trong rất phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cua nuôi. So với nuôi cua sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn cá tạp như trước kia thì khi nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp gia đình không phải lo về việc tìm kiếm thức ăn hàng ngày, việc quản lý chăm sóc khá thuận lợi, cua phát triển đồng đều và tỷ lệ sống cao hơn nên giảm được khá nhiều chi phí đầu tư và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn”.

Những năm gần đây, tại xã Kỳ Thọ, người dân đã đưa cua biển vào nuôi nhưng chủ yếu là nuôi quảng canh với mật độ thấp nên hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng này, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình trình diễn nuôi cua biển thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp nhằm giúp cho người dân có thêm một hình thức nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình nuôi nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo hướng an toàn từ khâu cho ăn, chế độ thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học nên đã nâng cao hiệu quả quản lý các yếu tố môi trường nuôi.

Cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con sau 5 tháng nuôi.

Cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con sau 5 tháng nuôi.

Ông Hồ Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Thọ đánh giá: Mô hình nôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp là khá mới mẻ đối với người dân nơi đây, nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả. Vì thế, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng mô hình.

Việc chuyển giao kỹ thuật nuôi cua biển thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp cũng như việc áp dụng quy trình nuôi này sẽ giúp người dân chủ động được nguồn thức ăn, cua được cho ăn đầy đủ, thức ăn đảm bảo chất lượng; hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi, không xảy ra dịch bệnh. Từ đó, động viên bà con tiếp tục bám ao hồ yên tâm sản xuất.

Nguyễn Hoàn

Trích nguồn "Báo Nông nghiệp VN"

https://nongnghiep.vn/nuoi-cua-bien-bang-thuc-an-cong-nghiep-d274251.html