Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Quyết liệt khống chế dịch bệnh ở đàn gia súc

19/06/2024

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh động vật có những diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số ổ dịch tả heo Châu Phi. Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người chăn nuôi đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế, không để bùng phát dịch bệnh ở đàn vật nuôi.

Phát hiện điểm tập kết heo chết không rõ nguồn gốc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), ngày 12-6, sau khi nhận thông tin có heo chết bỏ tại bãi đất trống nằm ở thôn Tân Phú (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm), sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành kiểm tra thực tế ổ dịch.

Khu vực tiêu hủy số heo không rõ nguồn gốc ở xã Cam Thành Bắc.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận có khoảng 100 con heo, mỗi con có trọng lượng khoảng 80kg đã chết, chưa xác định được chủ số heo này. Số heo chết không rõ nguồn gốc này có triệu chứng nghi mắc bệnh truyền nhiễm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng VI. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF).

Chiều 12-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND xã Cam Thành Bắc tổ chức tiêu hủy toàn bộ số heo nói trên; rắc vôi bột, phun thuốc vệ sinh tiêu độc toàn bộ khu vực heo chết và nơi tiêu hủy heo. Đồng thời, triển khai tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh ở đàn heo trên địa bàn xã.

Trước đó, dịch ASF cũng đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi heo ở thôn Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang). Qua kiểm tra của cơ quan thú y vào ngày 3-6, hộ nuôi này có tổng đàn 61 con heo, trong đó có 2 heo nái, 50 heo thịt và 9 heo con. Thời điểm kiểm tra đã có 6 con heo bị chết. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phát hiện dương tính với bệnh ASF.

Trong ngày 3-6, UBND xã Phước Đồng tổ chức tiêu hủy 6 con heo bị chết với tổng khối lượng 316kg. Đến sáng 5-6, đàn heo còn lại của hộ nuôi này tiếp tục chết; tổng cộng số heo bệnh, chết buộc phải tiêu hủy của hộ nuôi này là 50 con heo thịt với khối lượng 2.508kg. Số heo còn lại được cách ly, theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Điều tra dịch tễ các yếu tố nguy cơ của ổ dịch cho thấy, hộ nuôi này mua heo giống từ hộ chăn nuôi heo ở TP. Cam Ranh và heo nái đẻ ra nuôi; sử dụng thức ăn thừa, nuôi chuồng hở. Chủ hộ cho biết, đàn heo đã tiêm phòng vắc xin dịch tả heo cổ điển, tai xanh, tụ huyết trùng. Toàn xã Phước Đồng có khoảng 70 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn khoảng 1.700 con. Riêng thôn Phước Lợi có 17 hộ nuôi khoảng 700 con heo.

Không để dịch bệnh lây lan diện rộng

Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nguy cơ xảy ra bệnh ASF trong thời gian tới rất cao. Trên bình diện cả nước, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến ngày 16-6, cả nước có 491 ổ dịch bệnh ASF tại 41 tỉnh, thành phố với 23.243 con heo mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy, tăng 54,54% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn tỉnh, ngoài ổ dịch ASF ở xã Phước Đồng, việc cơ quan chức năng phát hiện số heo chết tập kết tại bãi đất trống ở xã Cam Thành Bắc không loại trừ khả năng số heo này được thu gom từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. 

UBND xã Phước Đồng cắm biển cảnh báo khu vực có dịch ASF.

Để chủ động ngăn chặn bệnh ASF lây lan trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, ngày 14-6, Sở NN-PTNT có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật. Trong đó, chú trọng kịp thời phát hiện, nhanh chóng xử lý, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tổ chức thống kê và kiểm soát tình hình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển động vật.

Đồng thời, Sở NN-PTNT đề nghị UBND huyện Cam Lâm chỉ đạo quyết liệt UBND các xã, thị trấn triển khai phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung kiểm tra, thống kê chính xác tình hình chăn nuôi và dịch bệnh ở đàn heo tại địa phương; chỉ đạo các cơ quan chức năng, Công an huyện nhanh chóng điều tra, xác minh nguồn gốc số heo chết tập kết tại xã Cam Thành Bắc và xử lý nghiêm cá nhân vi phạm theo quy định.

Ngày 17-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh có văn bản yêu cầu các cơ sở chăn nuôi heo báo cáo chi tiết tình hình chăn nuôi tại cơ sở và danh sách cơ sở chăn nuôi gia công hiện có trên địa bàn trước ngày 20-6; tăng cường thực hiện công tác giám sát dịch bệnh trên đàn heo, đặc biệt là bệnh ASF; thực hiện đầy đủ quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh cho đàn heo; sử dụng các giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Trong trường hợp phát hiện vật nuôi mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm hoặc vật nuôi bị chết bất thường mà không rõ nguyên nhân phải thực hiện ngay việc khai báo dịch bệnh động vật cho nhân viên thú y cấp xã, UBND cấp xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y.

Đường dây nóng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa:

1. Ông Huỳnh Kim Khánh – Chi cục trưởng.

Điện thoại cơ quan: 0258.3825775; Di động: 0982.119.058

2. Ông Kiều Văn Hiếu – Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Thanh tra, pháp chế.

Điện thoại cơ quan: 0258.3816839; Di động: 0867.424.245

HỒNG ĐĂNG

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202406/quyet-liet-khong-che-dich-benh-o-dan-gia-suc-3dc0f7f/