Hoạt động Khoa học Công nghệ

Tập huấn tuyên truyền kết quả đề tài “Ứng dụng tiến bộ KH&CN hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa”

18/11/2021

Trong tháng 11, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa (Trung tâm) đã triển khai 02 lớp tập huấn tuyên truyền kết quả đề tài nghiên cứu KH&CN “Ứng dụng tiến bộ KH&CN hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa” cho bà con trồng dừa tại huyện Vạn Ninh và thành phố Cam Ranh.

Trong quá trình tập huấn, các học viên được báo cáo viên là CN. Bùi Thị Thu Hiền, chủ nhiệm đề tài hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng về lựa chọn dừa xiêm xanh giống; kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa xiêm; các loại sâu bệnh hại trên cây dừa và biện pháp phòng trừ; cách thức xác định thời điểm thu hoạch thích hợp cũng như phương pháp sơ chế, bảo quản giúp nâng cao hiệu quả kinh tế của quả dừa xiêm xanh.

Thông qua các buổi tập huấn,  nhiều bà con đã chia sẻ với báo cáo viên một số vấn đề gặp phải trong chăm sóc cây dừa, một số biện pháp đã thực hiện hiệu quả trong phòng trừ sâu bệnh hại trên cây dừa và đưa ra một số câu hỏi nhờ báo cáo viên giải đáp những vấn đề còn khó khăn.

Bên cạnh kiến thức và những giải đáp đã được báo cáo viên truyền tải trong thời gian tập huấn, bà con còn được Trung tâm phát tài liệu hướng dẫn chi tiết về quy trình kỹ thuật trồng dừa xiêm xanh, và tờ rời hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch  và bảo quản sau thu hoạch cho cây dừa xiêm xanh. Đây sẽ là những thông tin cần thiết cho bà con trồng dừa có thể tham khảo để nâng cao được năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng loại cây này.

Mỹ Dung