Hoạt động Khoa học Công nghệ

Tập huấn tuyên truyền kết quả sau nghiệm thu đề tài KH&CN “Nghiên cứu quy trình sản xuất giống cá mú lai là con lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực tại Khánh Hoà”

18/11/2021

Thông qua đề tài KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu quy trình sản xuất giống cá mú lai là con lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực tại Khánh Hoà” được triển khai từ tháng 10/2017 đến tháng 11/2020, TS. Trương Quốc Thái (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) và các cộng sự đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống loài cá mú này.

Cá mú lai (hay còn gọi là cá mú trân châu) là một loài mới, được lai tạo giữa cá mú cọp cái (Epinphelus fuscoguttatus) và cá mú nghệ đực (E. lanceolatus). Đây là loài có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, đầy tiềm năng. Chủ động nguồn con giống là yêu cầu được đặt ra nhằm phát triển nghề nuôi đối tượng này tại tỉnh Khánh Hoà.

Nhằm mục đích phổ biến những kết quả nghiên cứu của đề tài cho nhiều người dân, góp phần nhân rộng hơn nữa mô hình sản xuất cá mú lai trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hoà đã phối hợp với chủ nhiệm đề tài tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến kết quả đề tài sau nghiệm thu tại 02 địa phương là Cam Ranh và Ninh Hoà.

Tại các lớp tập huấn, chủ nhiệm đề tài đã trình bày các vấn đề kỹ thuật trong sản xuất giống cá mú lai như: thiết kế và vận hành hệ thống trại sản xuất giống cá mú lai; Kỹ thuật nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ; Kỹ thuật tuyển chọn cá bố mẹ và cho đẻ; Kỹ thuật thu, ấp trứng; Kỹ thuật nuôi từ cá bột lên cá hương; Kỹ thuật ương nuôi cá hương lên cá giống; Kỹ thuật gây nuôi thức ăn tươi sống; Phòng và trị bệnh thường gặp trong ương nuôi cá mú lai.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, học viên tham dự lớp tập huấn buộc phải tuân thủ các quy định về công tác phòng dịch. Tuy vậy, lớp tập huấn vẫn nhận được sự quan tâm và tham dự đông đảo của người nuôi thuỷ sản tại hai địa phương nói trên.

Mỹ Dung