Hoạt Động Khuyến Nông

Tập trung xây dựng mô hình khuyến nông trọng điểm

22/01/2021

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tập trung xây dựng các mô hình khuyến nông trọng điểm theo định hướng của ngành. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng trang thông tin điện tử về các sản phẩm nông sản Khánh Hòa.

Những mô hình hiệu quả


Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, dự án nuôi biển cá dò bằng lồng HPDE (kiểu Na Uy) được triển khai thực hiện trong 3 năm (2020 - 2022). Tháng 8-2020, dự án triển khai 1 mô hình tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Tại đây, dự án hỗ trợ 1 lồng tròn HDPE, đường kính 10m, độ sâu lưới 6m. Kết quả bước đầu cho thấy, cá nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt từ 2,2 - 2,5kg/con, tỷ lệ sống đạt 95%. Lồng tròn kiểu Na Uy chịu được sóng, gió lớn, có thể nuôi xa bờ, phù hợp với các hộ nuôi dưới hình thức nông hộ.

 

Nuôi trồng thủy sản bằng lồng HPDE (kiểu Na Uy) trên vịnh Vân Phong.

Nuôi trồng thủy sản bằng lồng HPDE (kiểu Na Uy) trên vịnh Vân Phong.


Đối với dự án xây dựng mô hình cải tạo đàn dê, cừu bằng biện pháp luân chuyển đực giống chất lượng tốt và áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng suất chất lượng cao phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa đã phối hợp với Trung tâm dê thỏ Sơn Tây để triển khai trong 2 năm 2019 và 2020. Trong đó, năm 2020 thực hiện với quy mô 44 con cừu/4 hộ tại xã Cam Phước Đông và 48 con dê/4 hộ tại xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh. Qua đánh giá nhận thấy chất lượng dê, cừu con sau sinh tăng lên, trọng lượng tăng 25 - 30% so với giống cũ tại địa phương.


Trên cây trồng, nhiều dự án xây dựng mô hình cây ăn quả theo hướng VietGAP đang được triển khai. Mô hình táo VietGAP triển khai trên diện tích 3ha/12 hộ tại xã Cam Thành Nam, Cam Ranh từ năm 2019. Năm 2020, tiếp tục hỗ trợ vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ triển khai. Cây táo đang trong giai đoạn cho trái quanh năm, năng suất bình quân 25 tấn/ha/năm, tăng 10% so với ngoài mô hình, cho thu nhập khoảng 250 triệu/ha/năm, tăng 13,6% so với ngoài mô hình. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được 155 triệu đồng/ha, tăng 32,6% so với ngoài mô hình. Cũng tại Cam Thành Nam, mô hình thâm canh cây mãng cầu theo hướng VietGAP quy mô 3ha/12 hộ tham gia cho năng suất bình quân đạt 13,5 tấn/ha/năm, tăng 20,8% so với ngoài mô hình. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được hơn 280 triệu đồng/ha, tăng 33% so với ngoài mô hình.


Trên cây bưởi da xanh, bên cạnh mô hình trồng mới cây bưởi da xanh theo hướng VietGAP quy mô 5ha cho 20 hộ tham gia tại xã Sông Cầu, Khánh Vĩnh được triển khai từ năm 2019, mô hình thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng VietGAP với quy mô 2ha cho 5 hộ tham gia tại xã Sông Cầu cũng mang về những tín hiệu tích cực. Mô hình cho năng suất bình quân 60 tấn/ha/năm, tăng 15% so với ngoài mô hình. Với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, thu nhập của các hộ trong mô hình khoảng 1,5 tỷ đồng/ha/năm, tăng 31% so với ngoài mô hình.


Đẩy mạnh quảng bá


Theo ông Nguyễn Lương Thao - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, gắn với việc triển khai các chương trình, kế hoạch của trung tâm theo Đề án tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, trong năm 2021, trung tâm tập trung xây dựng các mô hình khuyến nông trọng điểm theo định hướng của ngành, gắn công tác đào tạo huấn luyện và tổ chức tham quan hội thảo với việc triển khai các mô hình mới có hiệu quả để tạo được sức lan tỏa nhanh. Đặc biệt, phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí để quảng bá rộng rãi các hoạt động khuyến nông, các mô hình có hiệu quả. Việc đẩy mạnh tuyên truyền qua các hội thảo, qua báo đài sẽ hỗ trợ cho các mô hình có sức lan tỏa, nhiều nông dân biết đến và có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi, áp dụng thuận tiện hơn. Ngoài ra, hiện nay, Trang thông tin điện tử “Chợ nông sản Khánh Hòa” cũng đang gấp rút hoàn thiện. Đây không chỉ là trang thông tin giới thiệu, quảng bá các nông sản thế mạnh của tỉnh mà còn cung cấp mọi thông tin về kết nối cung cầu, các dịch vụ về giống mới, kỹ thuật và khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là những thông tin kịp thời, chính xác về sản phẩm nông sản liên quan đến xuất xứ, nguồn gốc, quy trình tạo ra sản phẩm…


Cũng theo đơn vị khuyến nông, hiện nay, hoạt động sản xuất theo hướng an toàn, bền vững đã được nhiều nông dân mạnh dạn áp dụng. Những vùng cây trồng đạt chuẩn VietGAP ngày càng nhiều. Về chăn nuôi, đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang quy mô trang trại và ứng dụng công nghệ mới có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường. Về nuôi trồng thủy sản, đã chuyển dần theo hướng công nghiệp, công nghệ cao, xây dựng mô hình nuôi biển vươn khơi bằng lồng HPDE và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao semi-biofloc, các mô hình nuôi an toàn sinh học... Vì vậy, các mô hình khuyến nông cũng đi theo hướng tập trung hỗ trợ cho các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiện đại, bền vững, an toàn.


Hồng Đăng

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://www.baokhanhhoa.vn/kinh-te/202101/tap-trung-xay-dung-mo-hinh-khuyen-nong-trong-diem-8204424/