Hoạt Động Khuyến Nông

Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

20/02/2020

Để chủ động ngăn ngừa, phòng các dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trên địa bàn huyện Vạn Ninh, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh đã tham mưu thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp.

Hiện nay điều kiện thời tiết biến đổi bất lợi ảnh hưởng đến sức đề kháng của gia súc, gia cầm; các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã xuất hiện như bệnh Cúm gia cầm (A/H5N6), bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID19) do chủng mới của vi rút Corona đã xảy ra trên người đòi hỏi công tác phòng chống dịch bệnh càng quyết liệt, đồng bộ để phòng chống dịch bệnh lây lan giữa động vật và con người.

Ngày 06/02/2020, UBND huyện Vạn Ninh ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về việc thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, thực hiện các biệnphápphòng dịchnhằm mục đích không để bệnh dịch gia súc, gia cầm xảy ra trên địa bàn huyện góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.Công tác tổ chức phun hóa chất khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi theo hình thức “cuốn chiếu” có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cán bộ Trạm; UBND các xã thông báo chi tiết lịch phun, huy động nhân công, các bộ xã, thôn phối hợp thực hiện. Các xã trọng điểm về chăn nuôi tổ chứcLễ phát độngvệ sinh, khử trùng, tiêu độc, phát độngtoàn dânhưởng ứng tham gia vệ sinh khử trùng, tiêu độcphòng chống dịch bệnh trên người và vật nuôi.UBND huyện thành lập Đoàn Kiểm tra làm việc với UBND các xã, thị trấn trongđólồng ghép kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người và trên đàn vật nuôi.

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh đã nhanh chóng phân phối 650 lít hóa chất sát trùng các loại cho 13/13 xã, thị trấn. Bắt đầu triển khai thực hiện phun từ ngày 13/02/2020 tại địa bàn xã Xuân Sơn đến nay đã được 6 xã, thị trấn với 225 lít thuốc sát trùng và dự kiến đến ngày 03/3/2020 sẽ hoàn thành kế hoạch.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm, Trạm phối hợp cùng với UBND các xã, thị trấn thông báo tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm. Kết quảtừsau Tết Nguyên Đán đến nay đãtổ chức cung ứng vàtiêmphònghơn80.000 liều vắc xinCúmgia cầm. Đồng thờiTrạm luôn chủ động cung ứngđầy đủ kịp thời các loại vắc xin khi người chăn nuôi có nhu cầu.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Trạm phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, tham gia Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cườnggiám sátvận chuyển động vậtnhằm phát hiện và xử lý các động vậtkhông rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tổ chức, phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn thực hiện ký cam kết chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đoàn đã thực hiệnviệc kê khai ban đầu và ký cam kếttrên90% số hộ chăn nuôi.

Với phương châm phòng bệnh là trên hết, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tham mưu, quán triệt, triển khai, thực hiệnđúng tiến độ,kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp,phối hợp tốt với địa phươngquyết tâm không để bệnh dịch xảy ra trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh hoạt động:

Nguồn: TrạmChăn nuôi và Thú y VạnNinh

Trích nguồn "http://snnptntkh.gov.vn/"