Kỹ Thuật Trồng Trọt

Trồng nấm vân chi nghịch vụ: Phát triển tốt, năng suất cao

29/03/2024

Doanh nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk lần đầu tiên trồng thử nghiệm nghịch vụ nấm vân chi trong mùa khô, hiện cây nấm phát triển tốt, cho năng suất cao.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h1-142855_89-153252.jpg

Những ngày này khu vực trồng nấm vân chi của Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang chuẩn bị bước vào thời điểm thu hoạch. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này trồng thử nghiệm trái vụ đối với loại nấm vân chi này.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h5-142924_256-153252.jpg

Nấm vân chi thường được trồng vào khoảng từ tháng 10 đến hết tháng 4 với nhiệt độ từ 19 - 25 độ C, nấm sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện này vì độ ẩm cao.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h3-142937_781-153253.jpg

Tuy nhiên sau 2 năm trồng tại trang trại cho năng suất cao từ 1 - 2 tấn/năm. Năm nay, Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng thử nghiệm trồng trái vụ nấm vân chi vào mùa khô. Việc này để thử nghiệm cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu của đối tác khi có yêu cầu.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h6-142959_13-153253.jpg

Nấm trồng trong mùa nắng nóng nhất Tây Nguyên nên doanh nghiệp đã trang bị hệ thống làm mát. Sau thời gian trồng đến nay nấm đã đến thời kỳ thu hoạch.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h7-143013_568-153253.jpg

Qua đánh giá, nấm trồng nghịch vụ cho năng suất tương đối tốt.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h8-143029_658-153254.jpg

Nấm vân chi có chứa các hợp chất Polysaccharid liên kết với protein, gồm hai loại chính là Polysaccharide Peptide (PSP) và Polysaccharid Krestin(PSK). Nấm có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư, tăng sức đề kháng của những bệnh nhân ung thư...

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h9-143042_107-153254.jpg

Hàng nghìn bịch nấm được ủ nuôi trong trang trại của Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam trồng nấm vân chi quy mô lớn. Doanh nghiệp liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để cung ứng giống.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h2-143058_105-153255.jpg

Do lần đầu trồng trong mùa nóng nên những phôi bên dưới cần đủ mát và độ ẩm từ 80 - 85%. 

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h4-143116_917-153255.jpg

Doanh nghiệp này cho biết, qua mùa đầu trồng thử nghiệm sẽ điều chỉnh kỹ thuật để phù hợp với nấm vân chi trong mùa khô. Dự kiến sản lượng thu đợt một trong mùa này sẽ vào khoảng 500kg. Hiện nay nấm vân chi được bán trên thị trường với giá từ 4 - 4,5 triệu đồng/kg.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h10-143130_248-153256.jpg

Ngoài nấm vân chi, Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng còn trồng thử nghiệm nghịch vụ nấm mèo, nấm đầu khỉ. Đây là những loại nấm cho giá trị và dinh dưỡng cao, nhu cầu thị trường lớn.

https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2024/03/26/h11-143142_714-153256.jpg

Hiện nay khu vực trang trại của Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng rộng 5ha, trong đó, đơn vị sử 6.000m2 để trồng nấm. Ngoài nấm vân chi, doanh nghiệp còn trồng các loại khác như nấm linh chi, nấm đầu khỉ, nấm mèo, nấm bào ngư, nấm sò... Mỗi năm doanh thu của doanh nghiệp từ 3 - 5 tỷ đồng.

Minh Quý

Trích nguồn "Báo Nông nghiệp VN"

https://nongnghiep.vn/trong-nam-van-chi-nghich-vu-phat-trien-tot-nang-suat-cao-i380098.html