Thông Tin Thị Trường

Trung tâm giống đà điểu lớn nhất nước

08/05/2024

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa (thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa) đã trở thành trung tâm nuôi đà điểu lớn nhất nước cả về quy mô, chất lượng đàn đà điểu. Không chỉ đóng góp vào sự đa dạng ngành hàng nông sản địa phương, trung tâm còn là nơi cung cấp giống đà điểu uy tín cho người nuôi.

Cung cấp con giống chất lượng

Đà điểu là loài chim lớn nhất thế giới với chiều cao lên đến gần 3m. Đây là giống chim hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi, nay đã được thuần hóa, thích nghi với khí hậu tại Việt Nam, được chăn nuôi rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại Việt Nam, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) là đơn vị tiên phong trong phát triển ngành chăn nuôi đà điểu với 2 trung tâm lớn tại thị xã Ninh Hòa và tỉnh Quảng Nam. Trong đó, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa với hơn 20 năm hình thành và phát triển là cơ sở nuôi đà điểu, cung cấp con giống lớn nhất nước hiện nay.

Chuẩn bị thức ăn cho đà điểu
Chuẩn bị thức ăn cho đà điểu.
Con giống đà điểu chất lượng tại Trung tâm Giống Đà điểu Khatoco Ninh Hòa
Con giống đà điểu chất lượng tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa.
Đà điểu được nuôi tại Trung tâm Giống Đà điểu Khatoco Ninh Hòa
Đà điểu được nuôi tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa.

Theo ông Huỳnh Trung Sơn - Giám đốc Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa, trung tâm có tổng diện tích 122ha; quy mô tổng đàn đà điểu có hơn 600 con đà điểu sinh sản, 3.500 con đà điểu thương phẩm; hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 3.000 con giống, 170 tấn thịt và hơn 3.000 tấm da đà điểu cho ngành thuộc da. Trung tâm có hệ thống chuồng trại, nhà xưởng được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, nguồn nước, thức ăn, nước thải được kiểm soát chặt chẽ và đáp ứng các điều kiện theo quy định. Hệ thống chuồng trại của trung tâm rộng, được đầu tư hiện đại, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chăn nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm có mô hình sản xuất khép kín, từ khâu cho sinh sản, ấp nở trứng, nuôi đà điểu thương phẩm, chăm sóc thú y... Những quả trứng ấp nở có trọng lượng từ 1,2 đến 2,2kg, sau khoảng 42 ngày đưa vào lò ấp trứng sẽ nở. Đà điểu con được chăm sóc đặc biệt, lúc còn nhỏ được nuôi trong nhà có mái che, sau đó mới đưa ra sân để làm quen với ánh nắng mặt trời và môi trường xung quanh. Quá trình nuôi dưỡng này kéo dài khoảng 3 tháng trước khi chúng được chuyển đến khu vực chuồng rộng hơn. Hiện nay, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là nơi cung cấp đà điểu con từ 7 ngày tuổi đến 2 - 3 tháng tuổi cho các cơ sở nuôi, với tổng số lên đến hơn 3.000 con/năm.

Phát triển đa dạng sản phẩm

Bên cạnh cung cấp con giống chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi đà điểu thương phẩm trong cả nước, Khatoco còn phát triển đa dạng các sản phẩm từ đà điểu. Hầu hết các bộ phận của đà điểu đều có giá trị: Da đà điểu được giới chuyên gia đánh giá là loại da dẻo dai nhất trên thế giới, độ bền cao gấp 5 lần da bò bình thường, được dùng để sản xuất các sản phẩm thời trang da cao cấp; vỏ trứng, lông, móng vuốt đà điểu được dùng để chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ.

Túi xách da đà điểu
Túi xách da đà điểu.
Sản phẩm thịt đà điểu
Sản phẩm thịt đà điểu.

Đặc biệt, khi nói đến giá trị từ đà điểu phải kể đến thịt. Thịt của loài chim to nhất thế giới được mệnh danh là “nguồn thịt sạch thế kỷ XXI”. Đà điểu vốn dĩ có sức chống chịu bệnh tật cao, trong quá trình chăn nuôi hoàn toàn không phải sử dụng kháng sinh. Chế độ ăn uống của loài chim này giàu chất xơ, chủ yếu là rau, cỏ. Ngoài ra, theo báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng các loại thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thịt đà điểu ít mỡ, có hàm lượng protein tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với thịt heo, thịt bò, thịt gà, giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì… Bên cạnh đó, thịt đà điểu còn giàu chất sắt, rất có ích cho phụ nữ mang thai, người thiếu máu, phù hợp với người cao tuổi, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Theo ông Huỳnh Trung Sơn, tận dụng thế chủ động trong quy trình chăn nuôi khép kín từ khâu nhân giống - chăn nuôi - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, Khatoco đã đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm thịt đà điểu. Sản phẩm thịt đà điểu Khatoco được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005. Sản phẩm thịt đùi và thịt fillet đà điểu Khatoco được Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) chứng nhận là sản phẩm đạt Top 50 “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy”.

Hiện nay, sản phẩm thịt đà điểu Khatoco đã có mặt tại hệ thống các siêu thị: Co.opmart, Lotte Mart, Go!, Mega Market… và đại lý phân phối trên toàn quốc. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm thịt đà điểu chất lượng cho bữa ăn ngon của gia đình.

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Địa chỉ: Thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại: 0258.3613525

HẢI LĂNG

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202405/trung-tam-giong-da-dieu-lon-nhat-nuoc-14b0b36/