Hoạt động Khoa học Công nghệ

Tuyên truyền, phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật năm 2022: Nhân giống vô tính cây ăn quả bằng kỹ thuật ghép mắt

14/11/2022

Để “trẻ hóa” cây ăn quả trồng lâu năm có năng suất, chất lượng thấp, thì phương pháp nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép mắt đang được nhiều tỉnh thành áp dụng thành công và đang được nhân rộng. Phương pháp này có thể nhân giống nhanh, một lúc có thể nhân giống với số lượng lớn, đặc biệt là tỉ lệ thành công tương đối cao, ngoài ra có thể lựa chọn được gốc ghép và mắt ghép theo mong muốn nên hiện nay được sử dụng phổ biến nhất.

Xuất phát từ thực tế đó, từ ngày 02/11 - 05/11/2022 Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa đã phối hợp với TS. Nguyễn Bá Phú - Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức 05 lớp tập huấn cho người dân trồng cây ăn quả các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh,Vạn Ninh và thành phố Cam Ranh.

Tại lớp tập huấn TS. Nguyễn Bá Phú đã giới thiệu cho người dân tham dự phương pháp cắt ghép cây ăn quả với các nội dung gồm: các tiêu chuẩn chọn giống gốc ghép; kỹ thuật ghép mắt cải tiến; kỹ thuật chăm sóc; kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại và phương pháp xử lý ra hoa, kết trái cho cây ăn quả. Cũng tại buổi tập huấn báo cáo viên đã trao đổi và tư vấn kỹ thuật ghép mắt cho phù hợp với đối tượng cây trồng tại địa phương.

Kết thúc buổi tập huấn  người dân đã có nhiều ý kiến trao đổi với báo cáo viên về kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế để xử lý gốc ghép và xử lý gốc ghép tốt nhất cho cây sầu riêng, táo, bưởi, xoài... Buổi tập huấn đã giúp bà con nông dân tiếp cận thêm một phương pháp nhân giống vô tính mới phù hợp với phong trào chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm kém hiệu quả tại Khánh Hòa sang cây ăn quả đang được người dân phát triển mạnh mẽ.

Lê Hiền