Hoạt động Khoa học Công nghệ

Ứng dụng đặt hướng dẫn viên du lịch tự túc

26/04/2022

Xuất phát từ phương châm học đi đôi với hành, quảng bá, phát huy bản sắc văn hóa địa phương, một nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã nghiên cứu, xây dựng Ứng dụng đặt hướng dẫn viên (HDV) du lịch với tên gọi tắt HDV 24/7. Giải pháp này đã lọt vào chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (Startup Kite 2021) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cuối năm 2021.

Thầy Phan Ngọc Hậu và sinh viên Trần Thị Thu Thảo đang nghiên cứu app HDV 24/7 (HDV)

Phát huy thế mạnh của “thổ địa”

Theo Trần Thị Thu Thảo - trưởng nhóm sinh viên cho biết: Chúng em là những sinh viên đang theo học trường chuyên về du lịch nên khá thấu hiểu về các vấn đề của chuyên ngành. Hiện nay, ngành du lịch đang đứng trước những khó khăn do tình hình dịch bệnh. Vì thế, việc ứng dụng một app đặt tour du lịch là rất cần thiết trong bối cảnh chuyển đổi số. Hơn thế, thông qua app, du khách có thể đặt cho mình 1 tour du lịch hoàn hảo, giá rẻ bằng cách thuê HDV du lịch địa phương - những người được xem là “thổ địa” của vùng đất ấy, am hiểu văn hóa, lịch sử vùng miền nên rất đáng tin tưởng. “Chúng em là những sinh viên sắp ra trường, những trải nghiệm trong nghề là rất quan trọng, vừa bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, vừa có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tế đời sống. Vì vậy, xây dựng giải pháp về HDV du lịch tự túc mang lại nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho sinh viên…”, Thảo trải lòng. 

Xuất phát từ ý tưởng đó, nhóm nhanh chóng bắt tay vào việc. Rất may mắn là trong nhóm có 1 bạn đã từng học về công nghệ thông tin nên việc viết ra 1 phần mềm có thể chạy được không quá khó khăn. Thảo và bạn còn lại lên ý tưởng, kế hoạch, còn bạn giỏi công nghệ thì viết phần mềm. Chỉ sau 3 tháng, dù công việc có nhiều bận rộn, làm việc, trao đổi trong điều kiện dịch bệnh, khó tiếp xúc, thường xuyên phải làm việc qua máy tính, điện thoại, nhưng các bạn cũng đã hoàn thành được app ứng dụng đặt HDV du lịch địa phương và chạy thử được bản Demo.

Cần nói thêm về ứng dụng HDV 24/7. Mô hình này sẽ có 1 tổng đài trực tuyến trên sàn giao dịch điện tử và người dùng chỉ việc tải ứng dụng trên chợ ứng dụng: App Store - Google Store - BlackBerry World. Ứng dụng nhằm kết nối, cung cấp hướng dẫn viên am hiểu về địa phương cho những du khách muốn tìm hiểu mà không thích đi theo tour du lịch trọn gói của các công ty du lịch lữ hành. Du khách đi du lịch tự túc mong muốn có người bạn đồng hành giải đáp những thắc mắc như: Tỉnh, thành đó có những điểm tham quan nào? Phong tục tập quán nơi đó ra sao? Tới chỗ nào để tìm đồ ăn ngon, đặc trưng? Địa phương đó có gì đặc sắc mà trên internet khó tìm thấy… Những băn khoăn đó có thể liên hệ qua ứng dụng HDV 24/7 để tìm cho mình một hướng dẫn viên địa phương phù hợp.

Sẽ hỗ trợ ứng dụng đi vào hoạt động

Mục tiêu dự án đề ra trong 3 tháng đầu ứng dụng hoàn thiện và đi vào thử nghiệm, đồng thời liên hệ HDV địa phương thông qua ứng dụng; 6 tháng tiếp theo sẽ quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng; năm đầu phổ cập thu hút 1 lượng HDV địa phương và khách trải nghiệm; 2 năm tiếp theo mở rộng ra quy mô vùng, miền… Khách hàng của HDV 24/7 là những người du lịch tự túc, có bạn đồng hành và muốn trải nghiệm dưới bất kỳ hình thức nào như: lặn biển, leo núi, tour ẩm thực, văn hóa, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng địa phương… Số vốn để phát triển ban đầu là 300 triệu đồng, khả năng sinh lời, ứng dụng tính theo giờ, bình quân khách du lịch thuê 60.000 đồng/giờ. Ứng dụng chỉ thu 22% số tiền khách trả 1 giờ cho HDV.

Thảo cho hay, em đã nhiều lần dự thi các cuộc thi tại trường nên rất tự tin trong nhiệm vụ làm diễn giả cho cả nhóm tham gia qua các vòng thi. Nhóm đã trải qua vòng thi của trường (15 đội), vòng bán kết toàn quốc (205 đội) và vòng chung kết (67 đội). Tuy không có giải nhưng nhóm rất vui vì lần đầu dự thi đã đạt kết quả đáng khích lệ. Cũng theo em, ứng dụng HDV 24/7 có nhiều ưu điểm như: Ứng dụng mang tới cho khách hàng chuyến đi có ý nghĩa, độc đáo so với loại hình mà tour của công ty du lịch không thể có; giá thuê HDV khá rẻ so với giá công ty; các ứng dụng tìm thấy dễ dàng trên các cửa hàng ứng dụng như CH Play, App Store…

Thầy Phan Ngọc Hậu - Trưởng phòng Công tác sinh viên, kiêm Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho biết, ứng dụng rất có ý nghĩa đối với sinh viên ngành du lịch, là bước đệm cho hành trình khởi nghiệp sau này, cũng là sân chơi bổ ích cho sinh viên thử sức mình. Hiện nay, câu lạc bộ khởi nghiệp của trường thu hút 15 thành viên, trong đó có 3 dự án đã đi vào hoạt động. Thời gian tới, nhà trường sẽ tạo điều kiện để chạy App, quảng cáo để đưa ứng dụng đi vào hoạt động, kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ mở các lớp thi chứng chỉ nghiệp vụ HDV để hỗ trợ công việc cho sinh viên làm việc có thêm thu nhập…

V.L