Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

05/08/2020

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Ông Trần Thanh Hoàng ở ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, Vĩnh Long có thu nhập khá, sau hơn 5 năm nuôi dê thương phẩm

Hiện tại, đàn dê nhà ông Hoàng có khoảng 130 con, với đủ các loại dê như: dê lấy thịt, dê giống sinh sản, dê con... Dê lấy thịt chiếm 50% đàn dê, mỗi năm ông cho xuất chuồng bán 4 lứa. Bình quân mỗi lứa từ 15-25 con dê thịt với giá dê hơi từ 95.000 – 120.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm).

Ông Hoàng cho biết, đối với dê cái nuôi từ nhỏ đến lớn khoảng 9 -10 tháng có thể cho sinh sản. Dê cái mang thai 5 tháng là sinh sản, mỗi lứa từ 3- 4 dê con. Sau 2- 3 tháng dê con thôi bú, có thể xuất chuồng, bán giống.

Nếu dê mẹ đẻ 3 con sẽ không đủ sữa cho dê con bú, một chú dê con sẽ được bán đi để hai dê con còn lại phát triển khỏe mạnh, bà con gọi chú dê kém may mắn này bằng từ vui tai là “dê thừa vú”.

Đàn dê ở xã Thành Đông phát triển là nhờ bà con nông dân tận dụng cỏ xung quanh nhà và dây khoai lang sau thu hoạch bỏ đi làm thức ăn cho dê. Chi phí đầu tư nuôi dê khá thấp so với vật nuôi khác bằng thức ăn công nghiệp.

Hiện tại đàn dê của ông Hoàng khá nhiều nhưng ông cũng chỉ thuê thêm 1 lao động mỗi tháng chi phí là 4,5 triệu đồng cho khâu lái xe đi xin dây khoai về cho dê ăn.

Đến xã Thành Đông vào những ngày này, ít ai nghĩ rằng giữa mênh mông đồng ruộng khoai lang lại có một làng nuôi dê đến hàng ngàn con.

Theo thống kê, toàn xã Thành Đông có gần 130 hộ nuôi dê, với tổng số lượng đàn dê khoảng 2.000 con lớn nhỏ. Nhờ nuôi dê, nhiều bà con đã có thu nhập khá, góp phần xây dựng nông thôn mới.

LÊ HOÀNG VŨ

Trích nguồn “Báo Nông nghiệp VN”

https://nongnghiep.vn/vinh-long-nuoi-de-nhot-chuong-thu-nhap-kha-d270246.html