Thông Tin Thị Trường

Vụ lúa đông xuân: Nông dân trọn niềm vui

07/05/2024

Thời điểm này, nông dân trong tỉnh Khánh Hòa đang thu hoạch những ruộng lúa đông xuân cuối cùng. Bội thu về năng suất, đạt kỷ lục về giá bán giúp niềm vui của người trồng lúa thêm tròn đầy.

Đang hướng dẫn các thành viên thu hoạch lúa, ông Hồ Hữu Phúc - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa) cho biết, năm nay, HTX có 455ha sản xuất lúa của 1.600 thành viên. Giống lúa chủ lực là An Sinh, ML202, ML48. Nhờ thời tiết thuận lợi, năm nay, năng suất lúa đạt tới 72 tạ/ha, tăng 5 tạ so với vụ năm trước. Không những vậy, lúa còn bán được giá, phổ biến là 8.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với thông thường. Do vậy, nông dân được hưởng trọn niềm vui.

Nông dân bội thu lúa đông xuân.
Nông dân bội thu lúa đông xuân.

Cũng với không khí tất bật ngày mùa, bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc HTX Nông nghiệp Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) cho biết, trong số 170ha của HTX, hầu hết được trồng giống lúa Đài Thơm 8 và Trang Nông 15. Đây là những loại lúa cho hạt gạo chất lượng cao, thơm ngon nên giá bán cao hơn so với gạo thường. Không chỉ năng suất chạm mức 70 tạ/ha, giống lúa thơm này còn được thu mua tại ruộng với giá hơn 9.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 9.800 đồng/kg, tăng gần 2.000 đồng/kg so với vụ đông xuân năm trước. Nhờ giá cao và được mùa, nông dân trồng lúa chất lượng cao của HTX đạt lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha.

Tại huyện Diên Khánh, theo ông Lê Văn Hùng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Diên Lộc (xã Bình Lộc), với hình thức tổ chức sản xuất lúa giống bài bản, toàn bộ sản lượng lúa làm ra được doanh nghiệp bao tiêu với hợp đồng kinh tế rõ ràng, chặt chẽ. Năm nay, 300ha lúa của HTX đạt năng suất lên tới 75 tạ/ha, tăng 15 tạ/ha so với thông thường. Giá mua lúa bình quân đạt tới 9.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với năm ngoái. Sau khi trừ chi phí, mỗi héc-ta lúa mang về thu nhập cho nông dân hơn 40 triệu đồng.

Nông dân huyện Diên Khánh thu hoạch lúa đông xuân
Nông dân huyện Diên Khánh thu hoạch lúa đông xuân.

Theo số liệu thống kê, năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 19.300ha lúa đông xuân, giảm khoảng 0,62% so với năm ngoái do một số diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư. Từ đầu vụ đến nay, lúa sinh trưởng, phát triển trong điều kiện khá thuận lợi về thời tiết và nước tưới nên năng suất bình quân ước đạt gần 65 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. Cùng với đó, giá thu mua lúa cũng tăng lên, lúa thu hoạch tới đâu được thu mua tận chân ruộng tới đó nên nhìn chung nông dân được mùa lúa.

Qua trao đổi với lãnh đạo một số HTX nông nghiệp, việc thu hoạch lúa đông xuân sẽ kết thúc trong ít ngày tới. Sau ngày 15-5, các HTX bắt đầu làm đất và tiến hành gieo sạ trà đầu vụ lúa hè thu vào đầu tháng 6.

Nông dân thị xã Ninh Hòa thu hoạch lúa đông xuân.
Nông dân thị xã Ninh Hòa thu hoạch lúa đông xuân.

Với tình hình nắng hạn, lượng nước tích trữ ở các hồ, đập không quá dồi dào và dự báo năm nay nguy cơ nắng nóng kéo dài, thiếu nước cục bộ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tác động xấu của nắng hạn đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Đối với việc tổ chức sản xuất lúa hè thu sắp tới, các cơ quan chuyên môn tập trung khuyến cáo người dân sử dụng các loại giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng, khả năng chịu hạn tốt; điều chỉnh lịch xuống giống hợp lý và chỉ sản xuất ở những vùng chủ động được nguồn nước; tuân thủ nghiêm hướng dẫn lịch thời vụ của cơ quan chức năng trên tinh thần tập trung làm đất, gieo sạ hợp lý, đồng loạt nhằm tiết kiệm nước. Đối với các chân ruộng đã thu hoạch xong, nông dân tập trung vệ sinh đồng ruộng, làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ hè thu theo đúng lịch thời vụ.

HỒNG ĐĂNG

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202405/vu-lua-dong-xuan-nong-dan-tron-niem-vui-6a76d2d/