Nông Thôn Mới - Gương Sản Xuất Giỏi

Xã Vĩnh Thạnh: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao

26/06/2024

Nhờ đồng lòng vượt qua khó khăn, tập trung khai thác lợi thế, xã Vĩnh Thạnh (TP. Nha Trang) đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Triển khai nhiều giải pháp

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch UBND xã cho biết, tuy Vĩnh Thạnh là xã nông nghiệp nhưng chỉ có 5,3% người dân sống bằng nghề nông, còn lại làm các nghề khác. Do 21ha đất sản xuất nông nghiệp đều nằm xen kẽ trong khu dân cư nên khó phát triển theo quy mô sản xuất hàng hóa. Xã không có làng nghề truyền thống, lại nằm trong vùng quy hoạch phát triển phía tây của thành phố nên việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gặp khó khăn. Kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất cũng hạn chế…

Thôn Phú Bình hiện nay.
Một góc thôn Phú Bình hiện nay.

Vì vậy, xã xác định tiếp tục chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng dần dịch vụ thương mại và các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh; vận động các doanh nghiệp nhận con em địa phương vào làm việc. Các hộ dân được tạo điều kiện tiếp cận nhiều nguồn vốn để phát triển sản xuất, xây dựng mô hình làm ăn hiệu quả; được thông tin thị trường; liên kết sản xuất. Xã cũng tích cực phối hợp tổ chức đào tạo nghề; tập huấn khoa học kỹ thuật; tham quan các mô hình sản xuất; tổ chức hội thảo đầu bờ... Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Tín dụng nhân dân Vĩnh Phương với tổng dư nợ hơn 39 tỷ đồng, nhiều hộ dân đã có điều kiện buôn bán nhỏ, sản xuất cà phê, mở các cửa hàng kinh doanh quần áo, chăm sóc sắc đẹp... Một số hộ làm nghề nông tập trung trồng rau, cây cảnh… Xã còn thường xuyên phối hợp với các công ty, xí nghiệp tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm cho người dân.

Ông LƯU THÀNH NHÂN - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang: Xã Vĩnh Thạnh cần tiếp tục tập trung khắc phục những hạn chế, khó khăn; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhưng còn ở mức thấp; khai thác tốt các tiềm năng, nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội và lồng ghép các nguồn lực với phát huy thế mạnh của địa phương; chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số..., phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Hạ tầng của xã được thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp như: Các tuyến đường liên xã, liên thôn; Trung tâm Văn hóa thể thao xã; các nhà văn hóa thôn; sân bóng mini; hệ thống thoát nước ở thôn. Những giải pháp an sinh xã hội được xã chú trọng thực hiện. Nhiều phong trào tự quản được triển khai, góp phần xây dựng các tuyến đường nông thôn, điểm sinh hoạt công cộng...

Hoàn thành các tiêu chí

Năm 2010, khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Vĩnh Thạnh đạt 11/19 tiêu chí. Năm 2015, xã đạt chuẩn NTM và tiếp tục được công nhận lại năm 2020. Lúc đó, xã còn 4 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người hơn 39 triệu đồng/năm.

Thu hoạch lúa tại thôn Phú Bình.
Thu hoạch lúa tại thôn Phú Bình.

Đến nay, Vĩnh Thạnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao năm 2023. Tỷ lệ lao động qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ đều vượt cao hơn mức tiêu chí yêu cầu. Chỉ số lao động có việc làm thường xuyên duy trì hơn 93%. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, có sổ khám, chữa bệnh điện tử đạt 99,89%. Hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa 100%. Hợp tác xã nông nghiệp của xã giữ vai trò chủ đạo cung cấp dịch vụ làm đất, tưới tiêu đồng ruộng. Các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia. Các cơ sở văn hóa được xây dựng, nâng cấp. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, bảo vệ môi trường tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố vững chắc. Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Số hộ nghèo giảm dần, đến nay không còn hộ nghèo. Đặc biệt, xã có hơn 64% người dân hoạt động dịch vụ thương mại; hơn 1.500 hộ dân được tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt hơn 56 triệu đồng/năm. 

Nhớ lại hồi mới làm trưởng thôn cách đây 17 năm, ông Ngô Chí - Trưởng thôn Phú Trung 2 cho biết: "Hồi đó, xã chưa có chỗ tập luyện thể dục thể thao; rác thải, nước thải đổ bừa bãi; đường đất nhiều và nhỏ... Hiện nay, rác thải được thu gom hàng ngày. Các thôn đều được đầu tư hệ thống thoát nước. Đường thôn được bê tông hóa. Người dân được đào tạo, hỗ trợ chuyển đổi nghề; đời sống khá hơn trước".  

Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 10% so với mức quy định của xã NTM nâng cao, trở thành xã điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội.

TIỂU MAI

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202406/xa-vinh-thanhhoan-thanh-xay-dung-nong-thon-moi-nang-cao-3337c3e/