Kỹ Thuật Trồng Trọt

Xử lý nghiêm việc sử dụng mã số vùng trồng thanh long sai quy định

26/09/2023

BÌNH THUẬN - Việc tìm ra những giải pháp, định hướng phát triển bền vững ngành hàng thanh long Việt Nam đang là vấn đề rất cấp thiết.

Tỉnh Bình Thuận cần quản lý chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói thanh long đã được cấp mã số xuất khẩu. Ảnh: KH.

Tỉnh Bình Thuận cần quản lý chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói thanh long đã được cấp mã số xuất khẩu. Ảnh: KH. 

Ngày 22/9, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) diễn ra diễn đàn tìm giải pháp để ngành hàng thanh long Việt Nam phát triển bền vững. Diễn đàn do Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, Bình Thuận có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi nên tỉnh có diện tích và sản lượng thanh long đứng đầu cả nước. Thanh long là cây trồng chủ lực, thế mạnh của nông nghiệp Bình Thuận.

Hiện toàn tỉnh Bình Thuận có trên 500 tổ hợp tác với gần 10.000 hộ; 35 hợp tác xã và 1 liên minh hợp tác xã. Đến nay tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu thanh long…

Tuy nhiên, ngành hàng thanh long đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thu nhập của nông dân từ cây thanh long giảm. Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh còn yếu, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Chế biến ở quy mô nhỏ, công nghệ chế biến, bảo quản còn đơn giản…

Các địa phương cần tổ chức lại sản xuất, hình thành vùng chuyên canh thanh long quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ. Ảnh: KH

Các địa phương cần tổ chức lại sản xuất, hình thành vùng chuyên canh thanh long quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ. Ảnh: KH

Do đó, việc tìm ra những giải pháp, định hướng, phát triển bền vững ngành hàng thanh long Việt Nam đang là vấn đề rất cần thiết hiện nay.

Tại diễn đàn, đại diện Cục Trồng trọt cho rằng, mặc dù đến nay thanh long Bình Thuận đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, nhưng khó khăn là phần lớn sản xuất với quy mô, diện tích nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết. Trong khi đó, yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày càng tăng…

Chính vì vậy, một trong những giải pháp phát triển ngành hàng thanh long Việt Nam bền vững, trước hết nông dân và các địa phương cần tổ chức lại sản xuất, hình thành vùng chuyên canh thanh long quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ… Cùng với đó, quản lý chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói thanh long đã được cấp mã số xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm việc sử dụng mã số vùng trồng, mã số nhà đóng gói không đúng quy định…

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục hỗ trợ xây dựng, củng cố các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác. Hỗ trợ mở rộng diện tích sản xuất an toàn, sản xuất có chứng nhận; tiếp tục tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như quy trình rải vụ thanh long, quản lý sâu bệnh…

Kiều Hằng

Trích nguồn "Báo Nông nghiệp VN"

https://nongnghiep.vn/xu-ly-nghiem-viec-su-dung-ma-so-vung-trong-thanh-long-sai-quy-dinh-d362883.html