Kỹ Thuật Trồng Trọt

Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Vạn Hưng: Hiệu quả bước đầu

28/06/2021

Năm 2019, Hội Nông dân xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã xây dựng Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả. Qua 2 năm hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả bước đầu, hứa hẹn mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương.

Trước năm 2018, ông Nguyễn Thanh Dũng (thôn Xuân Tây, xã Vạn Hưng) có 1ha đất vườn và đất lúa nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Vì vậy, ông quyết định cải tạo đất để trồng 200 cây bưởi da xanh, 15 cây xoài ghép, 100 cây dừa xiêm, 15 cây mít tố nữ, 60 cây mãng cầu, 500 cây ổi… Năm 2019, được sự vận động của Hội Nông dân xã, ông Dũng đăng ký tham gia Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả của địa phương. Từ khi tham gia tổ, ông và nhiều hội viên đã được các cấp hội hỗ trợ vốn để đầu tư chăm sóc cây, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng cây ăn quả. Nhìn chung, các loại cây đều thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất Xuân Tây, nhờ đó vườn cây của ông phát triển tốt và bước đầu đạt được hiệu quả. Chẳng hạn cây bưởi đã bắt đầu cho trái, mỗi cây trung bình khoảng 30 quả, nặng từ 1,5 đến 2kg/quả, với giá bán hiện nay khoảng 30.000 đồng/kg, vườn bưởi cho ông thu nhập khoảng 2 triệu đồng/cây.

 

Cây mít tố nữ trĩu quả hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho ông Dũng.

Cây mít tố nữ trĩu quả hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho ông Dũng.

 

Ông Trần Văn Nam - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Vạn Hưng cho biết, ban đầu tổ chỉ có 5 thành viên. Đến nay, tổ đã kết nạp mới 8 thành viên chuyên làm vườn tại thôn Xuân Đông và Xuân Tây. Các thành viên trong tổ có diện tích trồng cây ăn quả thấp nhất 0,5ha, cao nhất 2ha; chủ yếu trồng xoài ghép, bưởi da xanh, ổi, mít, thanh long, dừa xiêm… xen canh một số loại cây màu để lấy ngắn nuôi dài. Một số thành viên đã đưa các loại cây ăn quả đặc sản tại các nơi khác về trồng thử nghiệm và đạt hiệu quả như bưởi Tiến Vua (Thanh Hóa), thanh long ruột đỏ… Tổ sinh hoạt định kỳ hàng quý để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả được tốt hơn. Bên cạnh đó, tổ được hội nông dân các cấp hỗ trợ về kỹ thuật trồng cây ăn quả, vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, một số vườn cây đã bắt đầu cho thu hoạch.


Ông Trần Ngọc Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng đánh giá, sau 2 năm hoạt động, các thành viên đã chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả trước đây sang trồng cây ăn quả, chủ động kết hợp áp dụng có hiệu quả giữa tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất để giúp cây phát triển tốt hơn trên vùng đất Vạn Hưng. Hội Nông dân xã đã hỗ trợ vốn vay 400 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương hội để giúp các thành viên đầu tư phát triển sản xuất. Đầu năm 2021, hội đã tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP cho các thành viên. Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tổ phát triển thành tổ hợp tác trong thời gian tới.


THẾ ANH - THANH HẢI

Trích nguồn "Báo Khánh Hòa"

https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202106/to-hoi-nghe-nghiep-trong-cay-an-qua-xa-van-hung-hieu-qua-buoc-dau-8220053/